Theo tin giáo dục hôm nay được biết, sáng 17/12 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo trực tuyến bàn về các giải pháp bảo đảm sự an toàn cho trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc các Bộ, ngành Trung ương, Tổ chức UNICEF Việt Nam, Hiệp hội Giáo dục Mầm non (GDMN) ngoài công lập; các trường cao đẳng sư phạm Trung ương, đại diện lãnh đạo Sở/Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý các cơ sở GDMN trong và ngoài công lập trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì tổ chức Hội thảo trực tuyến
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì tổ chức Hội thảo trực tuyến

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đặc biệt nhấn mạnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội và nền kinh tế, đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, ngành Giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt đối với cấp học GD Mầm non.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong một thời gian dài các trường phải tạm dừng đón trẻ hoặc đón trẻ gián đoạn. Điều này đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền nếp, thói quen sinh hoạt của trẻ nhỏ trong độ tuổi đến trường đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non. 

Hiển nhiên là khi trẻ không được đi học đều đặn và thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, trong đó sự tương tác xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đặc biệt, đối với trẻ 5 tuổi sẽ tăng nguy cơ thiếu hụt các kỹ năng quan trọng để làm hành trang sẵn sàng bước vào lớp Một.

Việc trẻ phải ở nhà trong mùa dịch, cha mẹ phải xoay sở với việc đảm bảo cuộc sống nên có thể phải gửi trẻ cho người thân trông giúp, điều này có thể làm xáo trộn môi trường sống và thiếu đi sự gắn kết với cha mẹ dẫn đến sự khủng hoảng tâm lý ở trẻ. Theo tổng hợp số liệu từ các sở GD&ĐT, tính từ tháng 5/2021 đến nay, có gần 13 nghìn trẻ em mầm non bị nhiễm Covid-19. Trong đó, có nhiều trẻ bị ảnh hưởng tâm lý do mất người thân hoặc người thân nhiễm bệnh, phải đi cách ly.

Sự tương tác hàng ngày có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ
Sự tương tác hàng ngày có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ

Dịch bệnh Covid-19 cũng gây ảnh hưởng lớn tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhiều cán bộ, gián viên bị nhiễm Covid-19, nên ảnh hưởng nhiều về tâm lý và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Đời sống của họ trong cơ sở giáo dục mầm non cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đội ngũ giáo viên khối ngoài công lập và đội ngũ nhân viên hợp đồng trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Để có thu nhập duy trì cuộc sống, nhiều người phải chuyển sang làm các công việc khác.

Việc tìm ra những giải pháp an toàn để sớm đưa trẻ trở lại trường, lớp là điều cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Hội thảo “Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong cơ sở GDMN” được tổ chức với mục đích: Đánh giá tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và những sáng kiến, giải pháp quản lý, chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn đối với cơ sở GDMN; đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở GDMN, sau khi trẻ quay lại trường sau thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid 19.

Tham luận tại Hội thảo từ thực tế ở nhiều địa phương, các đại biểu đã đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đến cơ sở giáo dục mầm non và giải pháp tức thời của địa phương. Để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay lại trường an toàn, các đại biểu đã kiến nghị về công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn trong chăm sóc, nuôi dưỡng và tổ chức chế độ sinh hoạt cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 kéo dài và diễn biến phức tạp. Bàn giải pháp bảo đảm an toàn khi trẻ em quay trở lại trường/lớp sau thời gian nghỉ tại nhà phòng chống dịch Covid -19.