Tin giáo dục hôm nay được biết, tại TP.HCM, học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 sẽ đi học trực tiếp từ sáng nay (4/1), học sinh các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Riêng xã đảo Thạnh An (Cần Giờ), học sinh từ lớp 1 đến 12 đến trường học trực tiếp do địa phương này tình hình dịch ổn định, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường. 

 - Ảnh 2

TP.HCM cũng cho phép các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở hoạt động giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa được tổ chức dạy trực tiếp như bình thường trong tình hình mới.

Trước đó, TP.HCM đã tổ chức thí điểm cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại sau thời gian dài học online. Kết quả sau 2 tuần thí điểm là cơ sở để thành phố mở rộng việc dạy học trực tiếp.

Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý đây là đợt tổ chức cho học sinh đi học trở lại trên quy mô lớn. TÌnh hình dịch bệnh trên địa bàn tuy đã được kiểm soát, tỷ lệ giáo viên và học sinh được tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của giáo viên và học sinh, các trường nên chia ca, buổi với thời khóa biểu hợp lý cho từng khối.

Khi hoạt động giáo dục trực tiếp tăng lên 2 - 3 lần so với trước đây, các trường phải có kịch bản phòng, chống dịch, kế hoạch dạy học tương ứng điều kiện thực tế của đơn vị. Trong đó, an toàn của học sinh được đặt lên hàng đầu.

Ông Dũng nhấn mạnh thêm, khi có ca bệnh, nhà trường phải nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, cách ly, xử lý tối ưu, không để lây chéo giữa học sinh và các bộ phận làm việc trong trường. Vấn đề này càng phải được thực hiện tốt khi mật độ học sinh tăng cao.

Theo tin giáo dục hôm nay, số lượng học sinh đi học đông, các trường có thể bố trí lệch ca, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, chơi và tan trường.

Để đảm bảo khoảng cách, cơ sở giáo dục chủ động sắp xếp thời lượng dạy học trực tiếp, tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con. Sở GD&ĐT TP.HCM quy định tại một thời điểm, sĩ số không vượt quá 50% tổng số học sinh của đơn vị.

Tại Hà Nội, theo bảng cập nhật cấp độ dịch COVID-19 tại 30 quận, huyện được UBND Hà Nội công bố ngày 31/12, quận Đống Đa giảm xuống cấp độ 2. Do đó, trong sáng nay (4/1), học sinh lớp 12 các trường THPT trên địa bàn quận đã chuyển sang học trực tiếp như trước đó.

Trong khi đó, 10 quận, huyện được đánh giá dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), gồm: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Gia Lâm, Thanh Trì, Thanh Xuân. Học sinh các quận này tạm dừng đến trường, và chuyển sang học trực tuyến.

 - Ảnh 2

Tỉnh Bình Phước quyết định tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh các khối lớp theo lộ trình tiêm vaccine và đánh giá cấp độ dịch.

Theo đó, tin giáo dục hôm nay được biết, từ ngày 3/1, các trường THPT Bù Đăng, THPT Lê Quý Đôn, THPT Thống Nhất, THCS & THPT Lương Thế Vinh, THCS & THPT Đăng Hà, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Điểu Ong, THPT Thanh Hòa, THCS & THPT Tân Tiến sẽ tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh khối lớp 11 và 12.

Tại Trà Vinh, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, việc thí điểm việc dạy, học trực tiếp cho học sinh vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 ở khối lớp 9 đạt tỉ lệ 78,85% và khối lớp 12 đạt tỉ lệ 90,79%. Học sinh các khối lớp 7, 8, 10 và 11 đến trường học trực tiếp từ 5/1.

Tại tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh Tiền Giang quyết định cho học sinh khối 9 và 12 tại các cơ sở giáo dục ở các địa phương trên địa bàn trở lại trường từ ngày 3/1. Riêng huyện Tân Phú Đông, ngoài học sinh khối 9 và 12 đã đi học trước đó, học sinh khối 10 cũng trở lại trường học từ ngày 3/1. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đã chính thức tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp từ ngày hôm nay (4/1) đối với cấp THPT, từ ngày 10/1 đối với cấp THCS và cấp tiểu học, mầm non từ 14/2.

Tại Đồng Nai, UBND thành phố Biên Hòa quyết định từ 3/1, thí điểm cho học sinh lớp 9 tại 2 trường THCS Thống Nhất và THCS Nguyễn Văn Trỗi đi học lại. Dự kiến, ngày 10/1 học sinh các khối 12, 9, 5 đến trường học. Ngày 17/1, học sinh toàn thành phố Biên Hoà đi học bình thường.