Tin giáo dục hôm nay, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (IUH) vừa triển khai đề án mở ngành đào tạo bậc đại học mới là ngành Dược học. Việc mở ngành mới này được đánh giá là phù hợp với xu hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội mà nhà trường đang triển khai trong suốt thời gian qua.

Tin GD hôm nay – Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến mở ngành Dược học - Ảnh 1

TS Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, việc mở ngành dược là thực hiện theo mục tiêu chiến lược của Đảng ủy và Ban giám hiệu nhà trường đã đưa ra. “Nhà trường đã chỉ đạo Ban đề án bám sát Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT về việc quy định điều kiện mở ngành mới, trên cơ sở định hướng đào tạo ứng dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay”- Hiệu trưởng Phan Hồng Hải thông tin.

Trước đó, được biết Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã mời các doanh nghiệp đến làm việc tại trường để trao đổi, đóng góp ý kiến và tham khảo thông tin về việc mở ngành đào tạo mới.

Ngoài ra, một trong những lý do quan trọng giúp IUH thuận lợi triển khai đề án mở ngành dược đó là nhà trường đã có những tiền đề vững chắc trong việc đào tạo ngành này. 

Thứ nhất, IUH là một trong những trường đại học có thế mạnh trong khối ngành hóa, sinh học, thực phẩm. Các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực này của nhà trường luôn được đánh giá cao. Năm 2021, trong bảng xếp hạng Scimago, khối ngành Hóa của nhà trường xếp hạng 5, trong khi đó khối ngành sinh học xếp hạng 7 trên cả nước.

Thứ hai, hiện tại, nhà trường đang có một giáo sư chuyên ngành hóa phân tích và một giáo sư chuyên nghiên cứu về hợp chất thiên nhiên, cùng với đó là đội ngũ nhân sự có trình độ từ tiến sĩ chiếm hơn 40% trong khối ngành hóa, sinh, thực phẩm.

Thứ ba, theo lãnh đạo nhà trường, IUH hiện có chính là hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm hiện đại được đầu tư nâng cấp qua từng năm, trong đó tiêu biểu phải kể đến Hệ thống máy thiết bị công nghệ hóa được tài trợ bởi Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). 

Tin giáo dục hôm nay, trên cơ sở nguồn lực sẵn có, nhà trường đã chiêu mộ nhân tài ngành dược và cùng với đó đầu tư thêm các dụng cụ thí nghiệm, thực hành và các giáo cụ trực quan riêng cho khối ngành khoa học sức khỏe. Các tài liệu học tập cũng được nhà trường chuẩn bị đầy đủ tại hệ thống thư viện khang trang hiện đại.

Tin GD hôm nay – Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến mở ngành Dược học - Ảnh 1

Mới đây, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM về việc đăng ký mở ngành dược học trình độ đại học. Đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đánh giá về cơ bản nhà trường đáp ứng yêu cầu mở ngành dược sĩ trình độ đại học.

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế cho hay, tất cả các ngành đào tạo liên quan đến sức khỏe phải hướng đến đích đến cuối cùng là sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, nhà trường nhanh chóng hoàn thiện đề án và trình Cục trên cơ sở đó sẽ có công văn đồng ý gửi Bộ Công Thương trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị, nhà trường cần rà soát, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định tại Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT ngày 18/01/2022 của Bộ GD&ĐT quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo, đình chỉ hoạt động của ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Nhà trường cũng cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia và ý kiến của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế để hoàn thiện hồ sơ.