Nhiều người thường không mấy thiện cảm với các bữa ăn vặt vì cho rằng chúng không có chất dinh dưỡng và chỉ khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên hành động này không hoàn toàn xấu như chúng ta vẫn tưởng. 

Trên thực tế, đồ ăn vặt cũng có rất nhiều lợi ích, từ giảm cân đến cải thiện giấc ngủ. Cụ thể là:

1. Giúp chúng ta không ăn quá nhiều trong bữa chính

Bạn có thể cảm thấy hơi đói dù đã ăn bữa sáng, trưa hoặc tối. Khi ấy, việc ăn nhẹ sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng, đồng thời giúp bạn không ăn quá nhiều khi chuyển sang các bữa chính trong ngày. 

 - Ảnh 6

2. Bổ sung vitamin

Ăn vặt giúp bạn kết hợp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Chỉ thông qua việc ăn 3 bữa 1 ngày, thật khó để hấp thu mọi loại vitamin mà bạn cần. Đó là lý do chúng ta thường được khuyến khích ăn các loại rau củ quả trong ngày. Những người ăn uống đúng giờ đúng bữa sẽ bỏ lỡ các loại vitamin thiết yếu, kết quả là họ có xu hướng bị giòn móng tay và rụng tóc.

 - Ảnh 6

3. Giảm bớt căng thẳng

Theo một chuyên gia dinh dưỡng khi chúng cảm thấy không vui, cơ thể sẽ tiết ra cortisol. Chất này có thể làm giảm lượng đường trong máu, từ đó dẫn đến mệt mỏi rã rời chân tay. 

Vì vậy khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, bạn hãy thưởng thức một món ăn vặt lành mạnh để cơ thể tiết ra serotonin nhé.

 - Ảnh 6

4. Giúp cải thiện sự tập trung

Một số loại thực phẩm như sô cô la hoặc quả óc chó sẽ giúp cải thiện sự tập trung tinh thần. 

Nguyên nhân là bởi não bộ sử dụng glucose làm nhiên liệu, đặc biệt khi bạn thực hiện các công việc khó khăn. Các khả năng về tinh thần sẽ giảm mạnh khi bạn bị hạ đường huyết.

 - Ảnh 6

5. Thoát khỏi "cơn gà gật" buổi chiều

Thông thường, chúng ta luôn cảm thấy thèm ngủ vào lúc đầu giờ buổi chiều. Đây là một phản ứng tự nhiên đối với nhịp sinh học. 

Bạn có thể tránh "cơn gà gật" này bằng cách ăn vặt rau củ quả. Trái cây sấy và đậu phộng không ướp muối sẽ giúp bạn chống lại cơn thèm ngủ.

 - Ảnh 6

6. Giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối

Nhiều người cho rằng không nên ăn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, ăn trước khi đi ngủ không hoàn toàn là việc làm có hại cho sức khoẻ. Vấn đề là chúng ta nên ăn món gì cho phù hợp và tốt cho sức khỏe bản thân. Ví dụ, hạnh nhân sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn do có chứa melatonin. 

Trong khi các thực phẩm giàu canxi sẽ giúp ngăn chặn rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể uống một cốc sữa nóng hoặc trà hoa cúc trước khi lim dim vào giấc nếu muốn giảm cân.

 - Ảnh 6

Ăn vặt không phải lúc nào cũng xấu. Tuy nhiên bạn cũng cần chọn món ăn tốt cho sức khoẻ trong thời gian phù hợp, và đừng quên đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu nhé!