Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, lúc 8h ngày 27/7, vị trí tâm bão Mirinae cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình 230 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt cấp 8-9 (60-90 km/h).

Trong ngày, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km. Đến 19h ngày 27/7, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Hải Phòng - Thanh Hóa, sức gió không đổi.

Cơn bão sau đó, bão di chuyển chếch theo hướng tây bắc, giữ nguyên tốc độ. Như vậy tối và đêm nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9. Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa lớn. Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc.

Cơ quan khí tượng cho hay, vùng bão hoạt động mạnh nhất từ nam Quảng Ninh đến bắc Thanh Hóa. Dự báo tổng lượng mưa cả đợt dao động 100-200 mm, nơi cao có thể đạt 300 mm.

Tối 27/7: Miền Bắc đề phòng bão Mirinae cấp 9

Hướng di chuyển của bão Mirinae. Ảnh: NCHMF.

Trong khi đó, theo Báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên, tính đến 6h ngày 27/7, hơn 61.000 tàu, lồng bè và hơn 270.000 người đã được đã thông báo về vị trí, hướng di chuyển của cơn bão để chủ động trú tránh và di chuyển vào bờ.

Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nam Định đến Quảng Ninh khẩn trương triển khai thực hiện các công việc sau đây hoàn thành trước 12h ngày 27/7: Sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Tối 27/7: Miền Bắc đề phòng bão Mirinae cấp 9

Bão số 1 có tên quốc tế là Mirinae sẽ đi vào các tỉnh từ Quảng Ninh - Nam Định vào đêm nay. Nguồn: NCHMF.

Theo Zing