Hai năm qua, dịch bệnh COVID-19 tác động mạnh mẽ mọi mặt đời sống xã hội, kéo theo hàng triệu người mất việc làm hoặc hoạt động cầm chừng. Điều này đã thay đổi xu hướng chọn nghề nghiệp của nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên. 

Trước thách thức không nhỏ của dịch bệnh, xu hướng việc làm nào sẽ lên ngôi? Cùng điểm qua 6 ngành nghề được cho là hot trong năm 2022 nhé!

Ngành Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Trong bối cảnh dịch COVID-19, sức khoẻ là vấn đề được người dân quan tâm hàng đầu. Các dịch vụ y tế, khám xét nghiệm được chú trọng và đầu tư nhiều hơn. Chưa kể, người dân hiện nay đang cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe riêng tư với chất lượng tốt hơn, sẽ là một tín hiệu tốt tạo cơ hội việc làm cho nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn ngành học này trong những năm tới.

Theo trang Cao Đẳng Việt Mỹ, mức lương cơ bản của ngành Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam rơi vào khoảng từ 6-15 triệu/tháng và còn tiếp tục tăng theo cấp bậc và kinh nghiệm của người làm.

Một số trường đào tạo ngành Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ có thể tham khảo như: Trường ĐH Y Hà Nội; trường ĐH Y Dược TPHCM; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường ĐH Y khoa Vinh; Trường ĐH Y dược Huế; Học viện Quân y….

 - Ảnh 6

Ngành Digital Marketing

Digital Marketing là một trong những ngành nghề có tiềm năng cực lớn trong năm 2022 bởi môi trường học năng động, cơ hội việc làm đa dạng cũng như mức thu nhập ổn định.

Theo phân tích của trang tuyển dụng Indeed, lương của nhân viên Marketing khoảng 6 - 8 triệu + lương thưởng. Với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing sẽ khoảng 20 - 30 triệu đồng/ tháng. Theo từng cấp bậc khác nhau mà mức lương của học cũng tăng dần.

Nếu muốn theo học ngành này, bạn có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân; Đại học Ngoại Thương; Đại học Thương Mại; Đại học Kinh Tế TPHCM; ĐH Tài chính - Marketing; ĐH Kinh tế - Tài chính….

 - Ảnh 6

Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại 4.0 phát triển như vũ bão, Công nghệ thông tin trở thành ngành nghề hot hit và là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Thực tế thì không cần tới khi dịch bệnh bùng nổ, Công nghệ thông tin đã là xu hướng trước đó rồi.

Sở dĩ nó trở thành xu hướng vì mức lương rất gì và này nọ. Thống kê của Navigos cho thấy, thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, thậm chí là 30-40 triệu đồng. 

Dù sở hữu thu nhập đáng ngưỡng mộ nhưng người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin phải có nhiều yếu tố như: Chịu được áp lực công việc cao; Có kiến thức sâu rộng về kinh tế - xã hội và các lĩnh vực bổ trợ khác; Sáng tạo và tư duy khoa học; Thích ứng nhạy bén với tốc độ phát triển của lĩnh vực trên toàn cầu; Thành thạo ngoại ngữ…

Một số ngôi trường có tiếng trong lĩnh vực đào tạo Công nghệ thông tin có thể kể đến như: Đại học Bách Khoa Hà Nội; Học viện Kỹ thuật Quân sự; Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Học viện Kỹ thuật Mật mã hay Đại học FPT…

 - Ảnh 6

Thiết kế đồ họa

Chỉ tính riêng thị trường trong nước, theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa trong năm 2021, con số này dự đoán tiếp tục tăng trong năm tới. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa.

Không chỉ đã tốt nghiệp, ngay cả khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ vẫn có thể cộng tác, làm thêm tại các công ty, doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm; từ một đến hai năm kinh nghiệm là 12-15 triệu/tháng.

Một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ tiêu biểu có thể kể đến là: Đại học RMIT Việt Nam; Đại học FPT; Đại học Hoa Sen; Đại học Văn Lang; Đại học Kiến trúc TPHCM; Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh…

 - Ảnh 6

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng là một trong những ngành xu hướng trong năm tới. Tương lai của ngành nghề này được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Theo tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 6-7 triệu đồng/tháng; mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 - 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 - 7,000 USD/tháng.

Một số đơn vị uy tín đào tạo ngành học này bao gồm: ĐH Giao thông Vận tải TPHCM; Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TP.HCM; ĐH Ngoại Thương cơ sở 2; Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam; Đại học Bách Khoa TP.HCM; Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM…

 - Ảnh 6

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Theo thông tin từ trang newsvieclam, Kỹ thuật ô tô và cơ điện tử là 2 ngành học rất hấp dẫn, khả năng xin được việc cao, thậm chí mức lương khởi điểm có thể đạt từ 5 - 20 triệu đồng/tháng. Con số này còn dao động tuỳ thuộc vào năng lực và số năm kinh nghiệm của từng vị trí công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung đây là ngành có mức thu nhập tương đối tốt và có triển vọng tiến xa hơn.

Một số trường Đại học đào tạo ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí chất lượng có thể kể đến như: ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Bách khoa TPHCM; ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Học viện Kỹ thuật Quân sự…

 - Ảnh 6