"Tình yêu của tôi với Hà Nội là một thứ tình yêu không thể ly dị được", chính vì tình yêu đặc biệt đó mà những sáng tác về Hà Nội của ông luôn để lại nhiều dấu ấn trong lòng người nghe nhạc. Nhạc của Phú Quang mang một màu sắc riêng, một tình yêu riêng mà không "đụng hàng" bất cứ ca khúc nào. Chính vì lẽ đó mà nhạc của ông trở thành "đặc sản" của những người yêu nhạc và yêu Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang.
Nhạc sĩ Phú Quang.

Mới đây, vợ nhạc sĩ Phú Quang - bà Trịnh Anh Thư đã thông báo đến mọi người một tin buồn, nhạc sĩ vừa qua đời vào 8h45 phút ngày 8/12 tại Bệnh viện Việt Xô sau gần 2 năm trị bệnh. Sự ra đi của nhạc sĩ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè và những người yêu nhạc. Để tưởng nhớ đến người nghệ sĩ tài ba này, hãy cùng lắng nghe những tình khúc bất hủ làm nên tên tuổi của ông với những giọng ca như Thu Phương, Hồng Nhung, Thanh Lam,...

1. Em ơi! Hà Nội phố

"Em ơi, Hà Nội phố

Ta còn em mùi hoàng lan

Ta còn em mùi hoa sữa

Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ

Ai đó chờ ai tóc xõa vai mềm

…..

Ta còn em hàng phố cũ rêu phong

Và từng mái ngói xô nghiêng

Nao nao kỷ niệm

Chiều Hồ Tây lao xao hoài con sóng

Chợt hoàng hôn về tự bao giờ".

Nhắc đến Hà Nội không thể không nghe nhạc của Phú Quang. Nhạc phẩm mà ông sáng tác về Hà Nội là một tình yêu không thể lý giải bằng lời. Và "Em ơi! Hà Nội phố" là một ca khúc như vậy. Những lời ca không bi ai mà là sự tiếc nuối, day dứt khôn nguôi về Hà Nội. Nơi đây hiện ra trong nhạc của Phú Quang như một bức tranh kể về một miền ký ức xa xôi mang màu xanh xám, lãng đãng và tiêu sơ, không ồn ào. "Bức tranh" đó khiến Hà Nội đẹp đến nao lòng với không gian cổ kính, u tịch mà da diết với nóc cũ rêu phong, với mái ngói xô nghiêng.

2. Biển nỗi nhớ và em

"Em xa anh, trăng cũng chợt lẻ loi thẫn thờ

Biển vẫn thấy mình dài rộng thế

Xa cánh buồm, một chút đã cô đơn

Gió âm thầm không nói

Mà sao núi phải mòn

Anh đâu phải là chiều

Mà nhuộm em đến tím

Sóng có nghĩa gì đâu

Nếu chiều nay anh chẳng đến

Dù sóng đã làm em nghiêng ngả vì anh".

Bằng những ca từ nhẹ nhàng, êm dịu, nhạc sĩ Phú Quang đã viết nên một bản tình ca dạt dào nhưng lại rất mạnh mẽ và luôn dâng trào cảm xúc như những đợt sóng biển. Ca khúc "Biển nỗi nhớ và em" khiến người nghe như say, như lịm đi vì dòng chảy của những lời ru tình qua giọng ca trầm khàn mà sâu lắng của ca sĩ Thu Phương. Nhạc phẩm qua cách thể hiện của nữ ca sĩ trở nên da diết hơn cùng những nốt thăng, nốt trầm và cách luyến láy, nhả từ đầy tinh tế. Đây là một trong những bài tình ca hay nhất của Phú Quang về tình yêu.

3. Lãng đãng chiều đông Hà Nội

"Chiều đông sương giăng phố vắng

Hàng cây lặng câm, tháp cổ mặc trầm

Ta còn chờ ai, nhạt phai sắc nắng

Heo mây tan nhòa, bao giấc mơ xưa

Giờ em mong manh như khói,

Giờ ta nắng đã chiều rồi

Tình xưa giờ như chiếc lá bay đi phương nào, tan tác muôn nơi

Chợt nhớ ngày ấy, khi em qua phố một chiều

Trao cho ta ấm nụ hôn dại, và vòng tay khao khát mong manh

Chiều nay mình ta lang thang trên phố nhạt nhòa

Sương giăng trắng niềm mong chờ

Chợt chiều đông lạnh giá đến bơ vơ".

Thu Hà Nội đã đẹp song đông Hà Nội cũng đẹp và buồn không kém. Ca từ nhẹ nhàng nhưng sâu lắng dễ đi vào lòng người, đó chỉ có thể là nhạc của Phú Quang. Phú Quang không “tả” mà là “cảm” về Hà Nội để có thêm một bức tranh về Hà Nội trong chiều đông lạnh giá. Với chất giọng trầm ấm, dễ khiến người khác phải rung động của Lệ Quyên, Hà Nội hiện ra với sương giăng, tháp cổ, hàng cây câm lặng trong tiết heo may thoảng qua.

4. Đâu phải bởi mùa thu

"Em ru gì, lời ru cho đá núi, đá núi tật nguyền vết sẹo thời gian,

Em ru gì lời ru cho biển khơi, biển khơi biết bao giờ ngừng lại.

Em ru gì lời ru cho anh một đời đam mê, một đời giông tố,

Em ru gì cho ta khi bao ngày phôi pha,

Câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng

Thôi đừng hát ru ... thôi đừng ray rứt ...

Lá trút rơi nhiều đâu phải bởi mùa thu".

"Đâu phải bởi mùa thu" dưới con mắt của người nhạc sĩ tài ba này như một lời ru da diết mà đầy day dứt về tình yêu đôi lứa. Vốn dĩ mùa thu đã buồn, đã héo úa vì lá vàng rơi nhưng tình yêu lại khiến con người ta phải nhớ nhung, nuối tiếc về một cuộc tình đã qua. Ca từ lúc trầm lúc bổng, lúc ngân lên tha thiết như chính lời ru buồn của những người đã say vì tình yêu.

5. Mơ về nơi xa lắm

"Ta mơ thấy em ở nơi kia xa lắm

Một Hà Nội ngây ngất nắng

Một Hà Nội run run heo may

…..

Em cô đơn,

Căn phòng trống cô đơn

Dạ khúc đêm nay... chẳng thể nào dang dở

Trong nỗi khát khao... em chầm chậm quay về".

Hà Nội lại một lần nữa hiện hữu trong âm nhạc của Phú Quang nhưng lần này không có màu xanh xám như "Em ơi, Hà Nội phố" mà lại hư hư thực thực, mờ mờ ảo ảo trong giấc mơ. Hà Nội trong Mơ về về nơi xa lắm có nắng, có gió heo may khiến người nghe thẫn thờ, mong nhớ về những kỷ niệm đã qua. Nơi đây không chỉ có cảnh mà còn có tình, những câu chuyện tình dang dở càng khiến cho Hà Nội hiện lên day dứt hơn.

6. Tình khúc 24

"24 phím cầm chiều

24 nhành sương mím

24 tiếng ve sầu

Đại lộ tháng tư.

Gửi lại em tờ thư 24 gác mưa

Mùi hoa sữa 24 miền hoài niệm

Cơn mơ chợt hiện chợt tan.

Gửi lại em 24 lối công viên

24 vầng trăng góa

Anh gửi lại em tất cả

Riêng đêm em xóa

24 quầng bóng xuống đời

Anh giữ lại cho anh".

Bài hát là một bản tình ca mượt mà và da diết khiến người nghe như bị thôi miên bởi phong cách luyến láy, nhả câu đầu tinh tế của ca sĩ Hồng Nhung. "Tình khúc 24" của Phú Quang mang hơi thở âm nhạc đương đại với những lời ru đầy mới lạ. Tình khúc 24 có 24 phím cầm, 24 nhành sương, 24 tiếng ve sầu, 24 lối công viên, 24 vầng trăng góa,... khiến nỗi lòng người nghe phải thổn thức.