Kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 cho các trường mầm non, tiểu học và trung học chỉ rõ ngày tựu trường 15/8, từ đó tới ngày 26/8 sẽ triển khai các chương trình dạy học ôn lại kiến thức, các trường đồng loạt khai giảng vào ngày 5/9.

Đối với các bạn học sinh đầu cấp, đặc biệt là học sinh lớp 1 sẽ được nhà trường dành ít nhất 1 tuần đầu năm học để hướng dẫn làm quen với lớp như chuẩn bị cặp, sách vở, đồ dùng học tập, chỗ ngồi… dần dần làm quen với không gian, nề nếp học tập ở lớp 1. Giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không dọa nạt, to tiếng làm học sinh sợ hãi. Đối với các lớp đầu cấp và cuối cấp sẽ không được bố trí giáo viên mới ra trường giảng dạy.

Nhà trường cần hướng dẫn các bạn học sinh sử dụng vở cho hợp lý, mỗi khối lớp thống nhất sử dụng tối đa 5 quyển vở ô ly (khuyến khích dùng vở 50 trang) gồm toán, tiếng Việt, kiểm tra, bài học và tiếng Anh. Và khi xếp thời khóa biểu tránh đưa một môn học có quá nhiều tiết vào một buổi.

Khi vào học, giáo viên cần hướng dẫn học sinh ngồi đúng tư thế, cách cầm bút và đặc biệt là dạy học sinh về lời nói, cách xưng hô với thầy cô, bạn bè… Giáo viên không được phân biệt học sinh biết hay chưa biết đọc, viết mà cần hướng dẫn tận tình, chu đáo. Khi đánh giá học sinh, giáo viên tập trung nhận xét bằng lời một cách chu đáo, chi tiết, mang tính động viên và khen ngợi để các bạn tiến bộ dần. Đối với các trường hợp học sinh khuyết tật học hòa nhập khi vào lớp 1 cần có giấy chứng nhận khuyết tật, các thầy cô giáo cần có phương án phối hợp với gia đính, sớm để các bạn học sinh phát triển bình thường.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề nghị các trường tiểu học cần chuẩn bị chu đáo, đặc biệt đối với các bạn lần đầu đi học, giáo viên cần dành thời gian hướng dẫn tỉ mỉ, nhẹ nhàng để gia đình yên tâm đưa con em đến trường.

TP Hồ Chí Minh: Nỗi lo nộp phí đầu năm sẽ giải quyết ra sao? 1

Các bạn học sinh lớp 1 đặc biệt chú ý mang sách và vở theo đúng thời khóa biểu, đeo ba lô cân bằng hai vai hoặc kéo ba lô cho đúng cách.

Các khoản thu trong nhà trường đầu năm học phải được thông báo và niêm yết công khai (khổ giấy A3) và có căn cứ pháp lý. Việc thu các khoản trong nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào một thời điểm nhất là đầu năm học.

Về đồng phục, Sở GD&ĐT đề nghị tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh. Đồng phục phải được thiết kế giản dị, phù hợp lứa tuổi. Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mỗi đầu năm học.

Ngọc Hà