Hiện TP. HCM hiện vẫn đang là điểm nóng của dịch Covid - 19, trong bối cảnh này tất cả các lĩnh vực đều đang chịu ảnh hưởng phải đóng băng hoạt động. Với ngành giáo dục, TP buộc phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, dù vẫn còn khá nhiều bất cập tuy nhiên Sở GD&ĐT TP. HCM đã triển khai nhiều phương án để phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. 

 - Ảnh 4

Trước những bất cập mà ngành giáo dục, phụ huynh và cả các học sinh đang gặp phải, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM - ông Nguyễn Văn Hiếu đã khẳng định  trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời"  ngày 30/8 rằng những khó khăn trước mắt sẽ có nhiều giải pháp, tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh, học sinh trước khi bước vào năm học mới.

Nếu học sinh không có bất kỳ phương tiện nào để học online, gia đình có thể cùng con học trên truyền hình. Hiện Sở đã cùng các giáo viên có kinh nghiệm phối hợp với đài truyền hình để ghi hình bài giảng  và phát trên kênh địa phương. 

 - Ảnh 4

Các học sinh về địa phương phòng tránh dịch chưa thể trở lại có thể học tại nơi đang ở hoặc theo dõi học internet với lớp cũ. Sau khi hết dịch, học sinh quay lại trường, Sở GD&ĐT TP. HCM sẽ tiếp nhận kết quả học tập của các em. 

 - Ảnh 4

Ông Hiếu cho biết thêm, kế hoạch dạy và học online cần phải xây dựng kỹ lưỡng cho cả học kỳ I, bởi vẫn chưa xác định được khi nào dịch được khống chế. Để đảm bảo cho ngành giáo dục địa phương được an toàn và dịch bệnh không tái phát mạnh hơn, hiện nay hơn 80% giáo viên đã được tiêm mũi 1 vacxin covid 19. Hiện Sở đang phối hợp với ngành Y tế địa phương lên kế hoạch tiêm vacxin cho học sinh trên 12 tuổi. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, giáo viên và học sinh có thể đến trường học trực tiếp. 

 - Ảnh 4

Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM  thừa nhận, việc dạy trên internet đối với học sinh tiểu học sẽ rất khó khăn. Nhưng nếu lùi 1 tháng hay 2 tháng để học trực tiếp cũng không thể biết được, do vậy dạy học trên internet là giải pháp phải chấp nhận. Khi học sinh đến trường, sẽ bổ sung các giải pháp để đáp ứng mục tiêu giáo dục.

Về sách giáo khoa đầu năm học mới, các nhà xuất bản đã có giấy phép và sẽ giao đến tận các trường. Các trường học sẽ phối hợp với phường, khu phố để đưa sách tới tận nhà cho học sinh.