Theo báo Pháp luật TP.HCM, hiện tỉ lệ học sinh TP.HCM béo phì khá cao, chiếm hơn 20%. Tại các trường học ở quận 5, quận 6, con số này cao hơn nhiều, khoảng 40%. Và tỉ lệ này đang có chiều hướng tăng lên, kể cả bậc mầm non. Nguyên nhân do thói quen ăn uống của học sinh cũng như phụ huynh chưa phù hợp.
Cuối năm 2017, Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã đưa ra thống kê chỉ rõ thừa cân, béo phì từ trẻ em tuổi tiền học đường và học đường đến tuổi trưởng thành đang gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi ở TP.HCM đã gia tăng gấp 3 lần trong hơn 10 năm qua, từ 3,7% (năm 2000) lên 11,5% (năm 2013) và tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh phổ thông tại TP.HCM tăng gấp đôi, từ 11,6% (năm 2002) lên 21,9% (năm 2009).
Tại Việt Nam, trong thập niên vừa qua các nghiên cứu cho thấy khuynh hướng gia tăng thừa cân, béo phì. Béo phì ở trẻ em lứa tuổi học đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi trưởng thành.
Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, mục tiêu chiến lược Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TP.HCM đến năm 2020, thành phố sẽ thực hiện 8 chỉ tiêu về dinh dưỡng, trong đó phấn đấu đến năm 2020 là khống chế và duy trì tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 12%; khống chế tỷ lệ học sinh béo phì ở học sinh dưới 25%; kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì ở người trưởng thành dưới 35%; khống chế tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành dưới 12%.
Chi Đặng (Tổng hợp)