TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong khoảng thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, trước việc sắp tới sẽ tiếp nhận các chuyến bay thương mại, mọi người lại càng không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19 khi nguy cơ lây nhiễm vẫn còn tồn tại.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người 1

Nhân viên an ninh kiểm tra thông tin hành khách. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo Tuổi Trẻ, ông Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn về việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, mọi người khi ra khỏi nhà vẫn cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Đặc biệt là khi đến những nơi đông người như siêu thị, dùng phương tiện công cộng… thì càng không nên lơ là.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người 2

Việc đeo khẩu trang nơi công cộng tiếp tục được yêu cầu duy trì nghiêm túc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cùng với đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao trách nhiệm cho Sở Y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón những chuyến bay thương mại sắp tới. Các cơ sở vật chất cần được chuẩn bị đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa, không để xảy ra "đợt dịch thứ 3" trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm

Cũng trong công văn từ UBND TP. Hồ Chí Minh, các cấp ngành, đơn vị cần phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh để đảm bảo quy định về phòng chống COVID-19 được thực hiện nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm cần được xử lý nghiêm để nâng cao ý thức của mọi người.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người 3

Đội kiểm tra nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 176/2013 tại điểm a, khoản 1, điều 11. Qua đó, những người không thực hiện quy định trên sẽ bị phạt 100.000 – 300.000 đồng. Mức phạt hành chính này đã phần nào phát huy tác dụng trong việc đảm bảo người dân thực hiện việc đeo khẩu trang nghiêm túc hơn.

Trong thời điểm hiện tại, việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới là rất quan trọng. Ý thức của mọi người sẽ góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn đợt dịch COVID-19 mới hình thành.

(tổng hợp)