Thực hiện công văn khẩn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Để tránh chủ quan, thiếu sót, bị động trong phòng, tránh, ứng phó với mọi tình huống và giảm thiểu tối đa các thiệt hại do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông gây ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị các đơn vị thực hiện các biện pháp như sau:

Nâng cao ý thức cảnh giác cao độ, theo dõi chặt chẽ các thông tin  về áp thấp nhiệt đới và xử lý kịp thời các tình huống trước, trong và sau khi áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đi qua trên nguyên tắc an toàn tuyệt đối về người, thiết bị, cơ sở vật chất trường học.

Có phương án triển khai phòng, chống tại mỗi đơn vị trường học và thực hiện nghiêm túc phương án phòng, tránh, ứng phó bão, bão mạnh – rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Các trường tổ chức lực lượng, phân công kiểm tra, bảo vệ hệ thống, thiết bị, cơ sở vật chất trường học và xử lý mọi tình huống khi áp thấp đi qua. Hiệu trưởng các đơn vị phối hợp với cha mẹ học sinh để quản lý học sinh chặt chẽ trong tình huống áp thấp nhiệt đới xảy ra trên địa bàn thành phố.

Các cơ sở giáo dục, trường học không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, tiết học ngoài nhà trường trong thời gian diễn ra áp thấp nhiệt đới cho đến khi cơ quan chức năng có thông tin cụ thể về thời tiết đảm bảo an toàn.

Sạt lở kinh hoàng ở những nơi áp thấp nhiệt đới đi qua gây nguy hiểm cho người dân.

Cũng trong buổi sáng nay (19/11), các học sinh ở tỉnh Khánh Hòa cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn và khắc phục hậu quả của áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn,  tối 18/11, sau khi đi vào vùng bờ biển các tỉnh Ninh Thuận-Bình Thuận, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, trong đêm 18/11 ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa  to và dông; các tỉnh Nam Bộ trong đêm nay và ngày 19/11 có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.