Chiều ngày 9/3, trong buổi làm việc trực tuyến với Bộ GD&ĐT về phương án thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã đề xuất phương án trên. Cụ thể, về đề xuất này, ông Nam có nêu rõ kỳ thi sẽ chia thành 2 đợt. Trong đó đợt 1 dành cho thí sinh bình thường còn đợt 2 dành cho thí sinh là F0, F1 không thể tham gia kỳ thi đợt 1.

Theo ông Nam, ngành y tế có quy định học sinh F0 cần cách ly, điều trị 7 ngày và sau đó theo dõi 3 ngày. Đối với học sinh F1 cách ly 5 ngày và theo dõi 5 ngày. Chính vì vậy, hai đợt thi cách nhau 10 ngày là để đảm bảo cho các học sinh không thể tham gia đợt 1 có thể thi đợt sau.

TP.HCM đề xuất chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho rằng đề xuất này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các trường đại học thực hiện tuyển sinh đồng loạt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Được biết, TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương có số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT cao nhất nước. Năm 2022, TP.HCM có gần 87.000 thí sinh chính thức và 10.000 thí sinh tự do.

Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đầu tháng 3 cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 7, về cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ không ban hành quy chế thi mới. Kỳ thi tốt nghiệp năm ngoái cũng được chia làm 2 đợt vào ngày 6 - 9/7 và ngày 5 - 7/8. Trong đó, đợt 1 diễn ra với bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam.

Sau nhiều lần cân nhắc, lãnh đạo TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi đợt 1 theo lịch chung của Bộ GD&ĐT với gần 87.000 thí sinh dự thi. TP.HCM không tổ chức thi đợt 2 bởi thời điểm đó, mỗi ngày thành phố ghi nhận gần 3.000 ca bệnh. Và có khoảng 3.000 thí sinh thông thể dự thi đã được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tạo ban hành quy chế, lịch thi, đề thi còn các tỉnh thành lo khâu tổ chức. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thực hiện 4 bài thi, gồm 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh; Khoa học xã hội: Sử, Địa, GDCD).