Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 1

Đáp án: Hợp chất chính có trong thuốc lá là nicotine, đây chính là chất gây nghiện rất tiềm ẩn. Theo nhiều nghiên cứu thì nicotine là chất gây nghiện mạnh hơn cả heroin. Trước tiên, nó làm thay đổi sự cân bằng về các hóa chất có trong não, như dopamine và noradrenaline và đến lượt những chất này làm thay đổi tâm tính, sự chú ý của con người, nó làm cho người ta cảm thấy sảng khoái. Quá trình trên diễn ra rất nhanh, theo đó chỉ cần hít khói vào, nicotin sẽ ngay lập tức tràn lên não, tạo ra hiệu ứng thỏa hiệp, càng hút nhiều thì não lại càng lệ thuộc vào nicotin và lâu ngày thành nghiện. Khi bỏ thuốc, 2 hợp chất trên sẽ bị xáo trộn làm cho người ta bồn chồn, trầm cảm vì nhớ thuốc, nhớ nicotine, đây chính là hiệu ứng gây nghiện của thuốc lá.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 2

Đáp án: Sai

Mọi người luôn nói rằng nicotine trong thuốc lá có hại. Tuy nhiên, không phải chỉ có nicotine, trong thuốc lá còn có tới hàng ngàn các hợp chất khác có hại nhiều hơn so với nicotine. Trong số các chất này, 50% có thể gây ung thư.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 3

Đáp án: Đúng

Có ba lý do khi bỏ thuốc lá khiến người ta tăng cân:

- Vì khi hút thuốc, nicotine đẩy quá nhanh quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ đốt cháy calo của cơ thể.

- Nicotin trong thuốc lá sẽ triệt tính ngon miệng, nó làm ảnh hưởng tới một số khu vực nhất định của đại não, nơi chuyên xử lý cảm giác ăn uống của con người.

- Thực phẩm được coi là phụ gia của thuốc, theo đó ăn uống những thứ khoái khẩu sẽ giúp cho việc hút thuốc lá ngon hơn. Ví dụ như sau uống rượu hút thuốc sẽ ngọt giọng hơn.

Một khi bỏ thuốc, ba hiệu ứng trên sẽ giảm đi và làm cho người ta béo lên trông thấy. Để khắc phục tình trạng tăng cân sau bỏ thuốc thì nên thay đổi các món ăn không có lợi, ví dụ thay nhóm thực phẩm ăn vặt nhiều mỡ và đường bằng hoa quả, kẹo cao su không có đường, tăng cường luyện tập như đi bộ, bơi, đi du lịch, rời xa nơi có thuốc, dùng các phương tiện xe đạp tiêu hao nhiều calo, hạn chế phương tiện cơ giới, nhằm giảm cân, cải thiện tâm tính và thể chất. Giảm thiểu stress bằng cách luyện tập, nghe nhạc, đọc sách báo, tâm sự bạn bè, đoạn tuyệt với các cách sống thiếu khoa học có liên quan thói quen hút thuốc lá.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 4

Đáp án: Sai. Vì thực tế không có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe.

Trên thị trường có các loại thuốc lá:nhẹ, siêu nhẹ, dịu êm. Rất nhiều người hút thuốc lá lựa chọn loại thuốc lá này vì tin rằng những loại thuốc lá này ít các chất độc hại hơn các loại thuốc lá khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng các sản phẩm thuốc lá này không hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khỏe bởi mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotin nhất định. Vì vậy, khi hút những loại thuốc này, họ sẽ buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại hàm lượng nicotine mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Chính việc hút bù này buộc cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 5

Đáp án: Sai

Nhiều người quan niệm cho rằng thuốc lá sẽ giúp họ dễ chịu, bởi nicotin là chất kích thích, nó nhả ra các hóa chất trong não là neurotrasmitters, tạo ra cảm giác khoan khoái. Nhưng những quan điểm này chỉ đúng ở một góc độ nào đó và lâu dài, thuốc lá gây hại nhiều hơn là lợi, nhất là khi đói thuốc hoặc lạm dụng thuốc. Thuốc lá chính là thủ phạm làm tăng tính bồn chồn lo lắng, tăng stress. Để giảm thiểu các căn bệnh này đưa cơ thể về trạng thái bình thường và tốt nhất vẫn là là bỏ thuốc, tăng cường luyện tập và ăn uống khao học, tuy nhiên để làm được điều này cần phải có lòng kiên trì và quyết tâm cao.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 6

Đáp án: Sai

Nếu một người hút thuốc tin rằng có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể đảo ngược tác hại của thuốc lá? Đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Các hóa chất trong thuốc lá có thể làm tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan mà không thể bị đảo ngược bởi bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Trừ khi bạn bỏ thuốc lá hoàn toàn.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 7

Đáp án: Sai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra cho thấy cứ 10 người tử vong do hút thuốc lá thì có 1 người tử vong do hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá). Như vậy, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 4.000 trường hợp tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Theo số liệu của cuộc điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015, có tới 53,5% người không hút thuốc (tương đương 28,5 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại gia đình.36,8% người không hút thuốc (tương đương 5,9 triệu người) làm việc tại các khu vực trong nhà (có mái che và tường bao) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nơi làm việc. 18,5% người không hút thuốc (tương đương 1,4 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá trên phương tiện giao thông công cộng. 16% người không hút thuốc (tương đương 2,8 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại trường học.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 8

Đáp án: Không

Ngay cả khi dừng hút, tác hại của thuốc lá vẫn còn tồn tại từ 10-15 năm trong cơ thể. Đó là do hắc ín không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể (Hắc ín chính là sự lắng lại của khói thuốc với hàng ngàn chất hóa học và phụ gia với đặc điểm dính và nhầy như nhựa. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, những phần bị nhựa thuốc lá bám sẽ gây ra bệnh ung thư và các bệnh về phổi).

Chính vì thế, việc đào thải chất độc hại này cần phải có thời gian. Chính vì thế, bạn cần phải bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để cơ thể có thời gian loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 9

Đáp án: Không

Các bạn nam mới lớn thường hay tập hút thuốc hoặc bắt chước người lớn để chứng minh mình đã trường thành, có thể gây ấn tượng với mọi người xung quanh. Nhưng không, đây là một quan niệm sai lầm. Bởi người khác sẽ đánh giá một con người trưởng thành qua năng lực lao động, trí tuệ, công việc, nghiên cứu và nhân cách, đạo đức cao đẹp. Một điếu thuốc lá sẽ chỉ làm bạn xao nhãng học hành, mắc các bệnh liên quan tới thuốc lá, người ám khói hôi hám, miệng hôi, răng đen, da đen sạm đi…chứ không thể nào biến bạn từ một thiếu niên trở thành người lớn cả.

 Trắc nghiệm: Thử độ hiểu biết của bạn về thuốc lá 10

Đáp án: Có

Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hình thức xử phạt hành vi ép buộc người khác sử dụng thuốc lá là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 27 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.