Đam mê đọc sách từ nhỏ, Trần Xuân Bách cho biết, bạn có thể đọc sách bất cứ lúc nào và bất cứ đâu. Bởi đó là nền tảng giúp bạn có được kiến thức mọi mặt về cuộc sống. Ngoài đọc sách, bạn còn tích cực xem các youtube trên trang nước ngoài để học tập, trau dồi thêm kiến thức.

Xác định Toán học là thế mạnh, Bách đã dành nhiều thời gian cho môn học này. Trong năm học lớp 5, bạn đã chinh phục nhiều cuộc thi Toán học và đạt được thành tích đáng khích lệ, trong đó nổi bật là huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS).

Trần Xuân Bách - Cậu bạn lớp 6 giành nhiều huy chương quốc tế 1
Niềm vui của Trần Xuân Bách khi nhận huy chương bạc cuộc thi IMSO.

Cuộc thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) được xem là cuộc thi danh giá nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương dành cho học sinh lứa tuổi 11-12 tổ chức hàng năm. Năm 2016, cuộc thi được tổ chức theo 2 vòng. Vòng 1 được tổ chức tại 14 quốc gia và vùng miền trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (tháng 4/2016), vòng 2 tại Singapore (tháng 5/2016).

Tại vòng 1, thí sinh phải giải 30 câu hỏi Toán bằng tiếng Anh trong 120 phút. Dựa trên kết quả, Ban tổ chức (BTC) trao các loại huy chương Bạch kim, Vàng, Bạc, Đồng. Chỉ học sinh nhận được huy chương Bạch kim mới được tham dự cuộc thi vòng 2 tổ chức tại Học viện Hwa Chong, Singapore. Tại vòng 1, là thí sinh nhỏ tuổi nhất được đặc cách tham dự, Bách đã xuất sắc giành huy chương Bạch kim và đạt điểm số cao nhất trong tổng số 10 thí sinh đạt huy chương Bạch kim của Việt Nam.

Tại vòng 2, các thí sinh phải giải 6 bài toán tự luận bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung trong 120 phút. Tham dự kỳ thi APMOPS vòng 2 năm nay có khoảng 260 thí sinh đại diện cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Giữ vững phong độ ổn định của vòng 1, Bách xuất sắc đạt huy chương Vàng.

Tháng 7 vừa qua, Bách đã đạt giải Nhất cuộc thi Toán học Úc (AMC), là thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối 135/135 tại Việt Nam và là một trong 5 thí sinh trên thế giới đạt điểm tuyệt đối/300.000 thí sinh dự thi.

Cũng trong năm nay, Bách giành được huy chương Bạc cuộc thi Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) diễn ra tại Indonesia (tháng 11/2016) với sự tham gia của hơn 400 thí sinh từ 11-12 tuổi đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thí sinh phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh. Với Toán học, các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: Trắc nghiệm, tự luận và khám phá. Với phần thi Khoa học, các thí sinh phải hoàn thành 3 môn thi Vật lý, Sinh học, Hóa học với phần thi lý thuyết và thực hành.

Tại Việt Nam, cuộc thi IMSO trải qua vòng đội tuyển trên toàn quốc, kiến thức hoàn toàn bằng tiếng Anh và trải dài từ lớp 7 đến lớp 11. Trải qua cuộc thi vòng loại đầy cam go, Bách đã xuất sắc vượt qua hơn 200 thí sinh để lọt vào danh sách 12 người xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi IMSO tại Indonesia.

Trần Xuân Bách - Cậu bạn lớp 6 giành nhiều huy chương quốc tế 2

Bách cùng mẹ tại sân bay chuẩn bị lên đường tham dự cuộc thi IMSO tại Indonesia.

Được biết, do học trường công lập nên Bách không được học khoa học bằng tiếng Anh như các bạn đội tuyển nên cũng thiệt thòi. Để bổ sung kiến thức khoa học, bạn chịu khó đọc sách, tìm hiểu trên các trang Youtube, Discovery... Không phụ lòng mong đợi của gia đình, thầy cô, bạn bè, bạn đã xuất sắc đạt huy chương Bạc.

Bách chia sẻ: “Em luôn cảm thấy hào hứng và thích thú khi được chinh phục các cuộc thi bởi với em mỗi cuộc thi là một thử thách mới. Trước mỗi kỳ thi, em đều nắm chắc các kiến thức cơ bản, tập trung làm các dạng bài thầy giáo giao trên lớp. Ngoài ra, em đọc thêm các sách nâng cao để tìm hiểu và nhận dạng các bài toán khó. Khi đi thi em luôn cảm thấy thoái mái và không chịu bất cứ sức ép nào vì mẹ em luôn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho em được cọ sát, trải nghiệm”.

Không chỉ dừng lại ở Toán học, luôn muốn hoàn thiện, phát triển bản thân một cách toàn diện nhất, Bách còn dành thời gian đầu tư cho các môn học khác.

Nói về cậu học trò cưng, thầy Đặng Minh Tuấn, giáo viên của bạn cho biết: “Em Bách là học sinh giỏi toàn diện, có năng lực đặc biệt. Tôi rất quý em ở tính hiếu học, không ngừng học hỏi. Bách học giỏi đều các môn, trong đó đặc biệt xuất sắc ở môn Toán và các môn tự nhiên như Lý, Hóa, Sinh. Đáng chú ý, em rất giỏi tiếng Anh. Em luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất”.

Ngoài học tập, bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như làm từ thiện (ủng hộ tiền, đến các trung tâm bảo trợ xã hội, các trường học vùng sâu, vùng xa để ủng hộ quà, động viên tinh thần các bạn nhỏ).

Chia sẻ về dự định tương lai, Bách cho biết, bạn mong muốn sau này sẽ có cơ hội đi du học. bạn hi vọng mái trường Hà Nội - Amsterdam sẽ là nơi chắp cánh cho những ước mơ sau này của mình.

Chúc bạn sẽ chinh phục thêm những đỉnh cao trí tuệ mới!

Theo dantri