Ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới - Adobe Certified Associate World Championship 2019 (ACAWC 2019) tại Việt Nam đã tìm ra 3 Đại sứ ACA 2019 đại diện cho quốc gia tham dự Vòng chung kết Thế giới ACAWC 2019 sẽ diễn ra tại thành phố New York, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7 tới đây.

Cuộc thi đã trải qua 06 mùa giải sôi động và thành công trên thế giới và đây là mùa giải thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Đặc biệt năm nay, Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Trung ương Đoàn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức Cuộc thi đã vinh danh 15 giải thưởng cá nhân, bao gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Thí sinh đoạt giải Nhất quốc gia được trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Bộ LĐTB&XH cùng giải thưởng là chuyến đi Mỹ trị giá 80 triệu đồng để tham dự Vòng Chung kết Thế giới.

Trao giải Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới - ACAWC 2019 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn - Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi ACAWC 2019 cho biết: “Tôi rất vui mừng với những kết quả đạt được chỉ sau hai mùa giải Cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi đã làm thay đổi nhận thức của người dạy và người học bộ môn thiết kế đồ họa hiện nay trong các nhà trường để hướng tới trình độ và tiêu chuẩn quốc tế. Tôi tin chắc rằng, khi các bạn trẻ tiếp cận được những chuẩn quốc tế này, các bạn sẽ hội nhập đầy đủ với xu hướng nghề nghiệp mới và rất có sức hút hiện nay”.

Vượt qua hơn 100 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ gần 30 trường Đại học, Học viện, Cao đẳng và THPT trên toàn quốc, sinh viên Trần Ngọc Anh Khoa đến từ Đại Học Hoa Sen (TP. Hồ Chí Minh) đã xuất sắc giành giải Nhất Quốc gia của Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới 2019 tại Việt Nam. Nam sinh nhỏ tuổi Nguyễn Thanh – Học sinh lớp 10 - Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) và thí sinh Lương Duyên Bình Nguyên – Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội) đã xuất sắc đoạt giải Nhì Quốc gia.

“Cuộc thi đã tạo nên sân chơi rèn luyện tay nghề ở trình độ quốc tế cho các em học sinh, sinh viên với niềm yêu thích thiết kế sáng tạo và tinh thần ham học hỏi. Chứng chỉ ACA quốc tế sẽ tạo đà cho phát triển sự nghiệp của các em sau này” - Chú Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) chia sẻ.

Theo thể lệ của Cuộc thi năm nay, 1 thí sinh giải Nhất quốc gia và 2 thí sinh giải Nhì quốc gia sẽ đủ điều kiện trở thành đại diện của Việt Nam tranh tài cùng bạn bè quốc tế tại VCK Thế giới tại thành phố New York, Hoa Kỳ từ ngày 28/7-31/7/2019. Các đại sứ ACA của Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng thế giới có giá trị lớn: giải Nhất trị giá 7.000 USD; giải Nhì trị giá 3.500 USD; giải Ba trị giá 1.500 USD; các giải thuộc Top 10 trị giá 250 USD/giải; giải khán giả bình chọn trị giá 250 USD/giải.

Trao giải Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới - ACAWC 2019 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn và chú Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam trao giải cho thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia.

Kết quả năm nay cho thấy, 43,2% số thí sinh tham dự Vòng Tuyển chọn Quốc gia đạt từ 700 điểm trở lên và đủ điều kiện được nhận chứng chỉ ACA quốc tế do chính Tổng giám đốc Adobe thế giới ký tên. Con số này tăng đáng kể so với mùa giải đầu tiên năm 2018 (chỉ với 35%). Đây là lần thứ hai tại Việt Nam, các bạn học sinh, sinh viên đam mê thiết kế sáng tạo của Việt Nam được trao tặng Chứng chỉ danh tiếng này. Chứng chỉ ACA chính là minh chứng sinh động cho năng lực thiết kế ở trình độ quốc tế và là công cụ hữu hiệu để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng cho các bạn.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng BTC cấp quốc gia của Cuộc thi ACAWC 2019 cho biết: “Kết quả từ Cuộc thi cho thấy chất lượng và trình độ của thí sinh tham gia cuộc thi ngày một tăng cao. Sức sáng tạo của các bạn trẻ Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá cao và nếu được trang bị những kiến thức, kỹ năng thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế Adobe một cách rộng rãi, các tài năng Việt Nam sẽ còn vươn xa hơn nữa trong tương lai. Các cơ sở đào tạo về thiết kế đồ họa nên đẩy nhanh việc điều chỉnh chương trình theo chuẩn quốc tế Adobe, để Việt Nam có thể hội nhập với khu vực và quốc tế một cách sâu rộng trong lĩnh vực này”.

Cũng tại buổi lễ, 15 thí sinh xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết Quốc gia đã lần lượt thuyết trình về ý tưởng sáng tạo của mình trong poster thiết kế với chủ đề "Giá trị của chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đối với giới trẻ Việt Nam". Trong thời gian 8 tiếng, các thí sinh đã thể hiện những góc nhìn rất riêng cùng kỹ thuật thiết kế rất sắc sảo. Điều này cho thấy học sinh, sinh viên Việt Nam có khả năng tập trung cao và có nhiều sáng kiến trong cách truyền tải thông điệp và ý tưởng thiết kế.

Trao giải Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới - ACAWC 2019 3

Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo cho thí sinh đoạt giải Nhất quốc gia trong Cuộc thi và trao Bằng khen cho các thí sinh đoạt giải Nhì và giải Ba quốc gia.