Giáng sinh là ngày lễ trọng đại, truyền thống của các nước phương Tây. Trong nhiều năm qua, trẻ em ở các nước này thường viết một bức thư trước ngày Noel, kể về những chuyện tốt các bạn ấy đã làm trong suốt một năm và những món quà muốn nhận. Đồng thời, toàn bộ họ tên, địa chỉ nơi ở chính xác cũng được ghi trong đó để ông già Noel tiện giao quà.

Nhưng từ năm nay, trẻ em ở thị trấn Roth và Bavaria (Đức) đã rất buồn bã khi chính quyền địa phương thông báo về lệnh cấm gửi thư cho ông già Noel. Các bạn ấy buộc phải từ bỏ hoạt động này nếu không muốn đóng một khoản phạt cực lớn.

Trẻ em bị cấm gửi thư cho ông già Noel để bảo vệ thông tin cá nhân 1

Thông tin cá nhân cụ thể trong thư có thể gây nguy hiểm cho trẻ em

Khi thông báo này được công bố, các nhà lập pháp đã đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU khiến cho phong tục truyền thống bị xoá bỏ. Nhưng theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR), chính quyền địa phương muốn áp dụng luật này thì phải có sự đồng ý bằng văn bản từ cha mẹ của 4000 đứa trẻ và nội dung phải nêu rõ rằng dữ liệu của chúng có thể bị chia sẻ, sử dụng bởi bên thứ ba.

Đài phát thanh địa phương Antena Beyern nói, họ sẽ làm việc với các chuyên gia để có thể tuân thủ GDPR theo một hình thức khác – tứ là vẫn có thể giữ gìn hoạt động truyền thống này mà không vi phạm quy định.

Một phát ngôn viên của Uỷ ban châu Âu cho biết: "Santa Claus nên tìm thông tin liên lạc của một gia đình để gửi quà đúng nơi đúng chỗ - miễn là có sự đồng ý của phụ huynh với trẻ vị thành niên... Đây là những quy tắc trong 20 năm qua và Quy định bảo vệ dữ liệu chung đã không thay đổi nó".

Trẻ em bị cấm gửi thư cho ông già Noel để bảo vệ thông tin cá nhân 2