Cũng như Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang tưng bừng không khí chuẩn bị đón chào năm học mới và đặc biệt là ngày tựu trường cho trẻ em. Vậy vào ngày đặc biệt này, trẻ em các nước khác sẽ làm những gì?

Đức

Ở Đức, những bạn nhỏ thường nhận được một túi quà gọi là "schuletuete" trong ngày khai giảng. Đó không phải là ba lô hay cặp sách. "Schuletuete" là một cái túi hình nón chứa đầy ắp đồ dùng học tập và cả bánh kẹo. Nó thể hiện ước muốn một năm học mới đầy ngọt ngào. Những chiếc túi này được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng trong dịp tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, nhiều vị phụ huynh vẫn thích tự làm chúng cho những đứa trẻ của họ.

Ấn Độ

Trẻ em ở Ấn Độ cũng nhận được những món quà đặc biệt vào ngày đầu tiên của năm học, hay còn gọi là "praveshanotshavan". Bởi vì ngày tựu trường trùng với thời điểm bắt đầu mùa mưa nên những món quà thường sẽ bao gồm một chiếc ô mới toanh.

Nhật Bản

Trẻ em Nhật Bản lần đầu đến trường được nhận một chiếc cặp sách với tên gọi "randoseru" – một loại cặp sách có chất liệu cực kì bền và được các thế hệ học sinh Nhật Bản sử dụng gần 200 năm nay. Chiếc cặp đặc biệt này còn được biết đến với tên gọi "cặp chống gù lưng" ở Việt Nam.

Một bạn học sinh Nhật Bản thường sẽ dùng chiếc cặp này suốt cả những năm học tiểu học, thậm chí là truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trước đây, những bạn gái sẽ mang cặp màu đỏ còn những bạn trai sẽ mang cặp màu đen, nhưng ngày nay có thể tìm thấy rất nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nữa.

Nga

Tại Nga, ngày tựu trường được gọi là ngày của kiến thức và kỹ năng. Các nghi lễ trang trọng sẽ diễn ra, điều này đồng nghĩa với việc học sinh phải mặc lễ phục. Trẻ em thường mang theo một bó hoa để tặng cho giáo viên của mình và các bạn ấy sẽ được nhận lại một quả bóng bay.

Kazakhstan

Tương tự Nga, trẻ em Kazakhstan cũng sẽ tặng giáo viên một bông hoa vào ngày tựu trường. Giáo viên sẽ bó tất cả hoa nhận được thành một bó lớn. Các vị phụ huynh cũng thường tặng cho con họ một cây bút chì, một cây nến và bánh kẹo.

Mỹ

Mỹ có một ngày tựu trường theo truyền thống. Trẻ em đều mặc quần áo mới trong ngày khai giảng. Mỗi học sinh sẽ được chụp ảnh thẻ trong khi giữ một tấm bảng ghi tên lớp học mới.

Việt Nam

Tại Việt Nam, trẻ em thường được bố mẹ mua tặng rất nhiều dụng cụ học tập mới và đặc biệt thường có một chiếc khăn đỏ. Ngày đầu tiên của năm học thường gắn liền với một buổi lễ, tất cả học sinh đều mặc áo trắng với chiếc khăn đỏ mới trên cổ áo trông đầy sức sống.

Italia

Trẻ em tiểu học ở Italia sẽ được bố mẹ sắm cho một chiếc áo khoác mới được gọi là "work smock" hay còn gọi là grembiule. Trong nhà trẻ, các cậu bé sẽ mặc đồ màu trắng xanh trong khi đó, bộ đồ của các cô bé màu hồng đỏ. Khi lớn lên, tất cả sẽ chuyển thành áo xanh. Các bộ đồ có thể được đặt may hoặc mua dễ dàng tại các cửa hàng.

Hà Lan

Ở Hà Lan, các cỗ xe đạp có thùng thường được sử dụng để đưa đón học sinh như một phương pháp thân thiện môi trường. Trong ngày tựu trường, cũng không ngoại lệ, các đứa bé được đưa đến trường bằng xe đạp. Quả là một điều thú vị, nhưng dĩ nhiên khi những đứa bé lớn lên, chúng sẽ không còn ngồi vừa chiếc thùng nữa.

Loan Vũ

(Tổng hợp)