Hình hài của con người khi sinh ra là được thừa hưởng từ cha mẹ, cho nên chẳng ai có thể định đoạt được mặt mũi, dáng vẻ, chiều cao của bản thân mình sẽ như thế nào ngay từ đầu. Trên đời này, không có ai muốn mình xấu, cũng chẳng có ai thích bị chê cả. Vậy thử hỏi, khi bạn chê bai, đánh giá hay xếp hạng ngoại hình của một ai đó, bạn có bao giờ đặt cảm xúc của mình vào họ không? Bạn nghĩ họ có vui không? Bạn nghĩ họ muốn mình xấu sao? Hay là bạn nghĩ họ thích bị chê bai?

Chính vì điều này mà mới đây một bảo tàng ở Thượng Hải đã phải xin lỗi và dẹp bỏ tác phẩm triển lãm xếp hạng 5.000 nữ sinh đại học từ "đẹp nhất đến xấu nhất" sau sự giận dữ của công chúng.

Triển lãm ngược đời xếp hạng nữ sinh “từ đẹp đến xấu nhất” vướng làn sóng phản ứng trái chiều - Ảnh 2
Một góc của triển lãm Những bông hoa vườn trường (Ảnh: Handout)

Trong một bài đăng WeChat hôm 17/6, bảo tàng OCT Contemporary Art Terminal (OCAT) quảng cáo tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Song Ta. Tác phẩm với tiêu đề tiếng Trung là "Campus Flower" (Bông hoa trong khuôn viên trường)" và tiêu đề tiếng Anh là " Uglier and Uglier", bao gồm bộ sưu tập các hình ảnh tĩnh và video được hoàn thành vào năm 2013.

Triển lãm ngược đời xếp hạng nữ sinh “từ đẹp đến xấu nhất” vướng làn sóng phản ứng trái chiều - Ảnh 1
Tác phẩm của Song Ta xếp hạng 5.000 nữ sinh đại học theo cảm quan từ đẹp nhất đến xấu nhất. Ảnh:Artwork.

Tác giả Song cho biết anh đã ở trong khuôn viên trường và ghi lại hình ảnh các nữ sinh đi ngang qua. Sau đó, anh xếp hạng và đánh số các bức ảnh, video theo cảm quan của bản thân. Các bức ảnh được ghép lại thành video dài 7 tiếng, xếp theo thứ tự nhan sắc "từ đẹp nhất đến xấu nhất".

"Nếu bạn muốn nhìn thấy nữ hoàng khuôn viên trường, hãy đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi hoàng hôn đến, nó sẽ trở thành một địa ngục trần gian nơi này", Song nói.

Bài đăng lập tức gây phẫn nộ. Trước làn sóng chỉ trích, bảo tàng cho biết sẽ lập tức gỡ bỏ tác phẩm và đóng cửa địa điểm trưng bày. "Sau khi nhận chỉ trích, chúng tôi đã đánh giá lại nội dung của tác phẩm nghệ thuật này và lời giải thích của nghệ sĩ. Chúng tôi nhận thấy nó không tôn trọng phụ nữ và cách chụp các bức ảnh có vấn đề vi phạm bản quyền. Là một bảo tàng ủng hộ sự đa dạng, chúng tôi sẽ coi đây là một lời cảnh báo để cải thiện dịch vụ của mình và đối xử với mọi người bằng sự đồng cảm", OCAT cho biết trên Weibo vào sáng 18/6.

Triển lãm ngược đời xếp hạng nữ sinh “từ đẹp đến xấu nhất” vướng làn sóng phản ứng trái chiều - Ảnh 3
Song Ta gây nhiều tranh cãi với dự án Những bông hoa vườn trường

Theo Song, mặc dù biết hành động của mình có thể làm tổn thương những người bị cho là "xấu xí", nam nghệ sĩ quyết không thỏa hiệp. "Tôi phản đối bạn một cách trung thực. Đó là một kiểu tôn trọng. Tôi sẽ không ngẫu nhiên xếp bạn ở vị trí đầu tiên bởi đó là sự thiếu tôn trọng, đó là trêu đùa bạn bằng những lời lẽ khôn khéo", anh nhấn mạnh.

Sau "Những bông hoa vườn trường", Song Ta đã lên kế hoạch cho một cuộc triển lãm khác có tên "One Worse than the Other" (tạm dịch: Một người tệ hơn những người khác). Theo đó, anh có 44 tình nguyện viên nữ bước lên sân khấu, cũng được xếp theo thứ tự từ xinh đẹp nhất đến xấu xí nhất.