Khai mạc: 17:00, thứ tư 10/10/2018

Triển lãm: 10 – 20/10/2018

Nhà Triển lãm Mỹ thuật

16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin từ họa sỹ:

Họa sĩ tự bạch về cách vẽ của mình: “Tôi luôn có cảm xúc dạt dào trước đề tài làng và phố, khi vẽ hầu như không để ý lắm đến tính toán mà để cảm xúc dẫn dắt và điều chỉnh, có những bức vẽ rất nhanh có những bức phải làm đi làm lại và số lượng bỏ đi khi vẽ màu nước cũng không ít”.

Là người sống cả quê nội Hà Nội và quê ngoại Hà Tây, nên anh cảm nhận được sự thay đổi của làng quê và phố thị. Ký ức về làng và thôi thúc để anh cho ra triển lãm này.

Mỗi bức tranh của anh là một câu chuyện nhỏ một cảm xúc bất chợt, cảnh vật thân quen, đến một ngày tác giả thấy phải vẽ nó thành tranh. Là họa sĩ làm báo, đi và quan sát, không gian làng và phố của anh được mở ra qua rất nhiều vùng miền từ bắc tới nam. Những cảnh rất quen thuộc như cánh đồng không trồng cấy, khu tập thể cũ, tác giả đã vẽ và biết rằng một mai nó sẽ không còn nữa, đô thị hóa sẽ tràn về lấy đất, lấy ruộng làm chung cư nhà xưởng. Biệt thự cũ bị biến thành khu tập thể rồi mai đây sẽ bị thôn tính và xây lại. Tác giả muốn lưu giữ hình ảnh những năm đầu thể kỷ 21 với những thay đổi cũ mới đan xen trong đời sống làng và phố.

Tác giả đã sử dụng chất liệu sơn mài như một chất liệu phù hợp với phong cảnh nông thôn để chuyển tải câu chuyện làng bằng tranh. Tranh của anh đang thể hiện là gợi nhiều hơn tả, ấn tượng chủ nghĩa cả trong sơn mài, tranh màu nước nhẹ nhàng đôi chỗ bảng lảng mây nước cây lá. Tranh sơn dầu, acrylic mạnh mẽ, tạo ấn tượng rõ hơn.

Tác phẩm Trong sân chùa.

Tác phẩm Quá trưa.

Tác phẩm Cảnh quê Hà Tây.

Họa sỹ Lê Tiến Vượng - thuộc lớp đàn anh đi trước đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về triển lãm đặc biệt này: “Từ làng ra phố” một cái tên nghe đã thấy lao xao, nhưng khi được tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm của Vũ Đình Lương, ta mới thấu những “cái lẽ” trong tranh cứ tưng tửng hiện ra làm ta thao thiết một thời, trước cái phũ phàng của thời gian, của “trò chơi” đô thị hóa nghiệt ngã, vô thường… bên này là phố bên kia là làng, giữa đôi bờ mong manh ấy là những ngôi làng, góc phố cổ xưa đang “chới với” bên các tòa cao ốc nghêu ngao… tranh của Lương đang níu kéo, hối hả, hăm hở và khẽ khàng lần về những mạch ngầm cảm xúc giữa cái cũ và cái mới, truyền thống và hiện đại… từng bờ cây, ngọn cỏ từng lũy tre, góc phố… bằng các chất liệu đa dạng khi mơ màng êm dịu màu nước, khi chói trang mạnh mẽ acrylic, khi lại u trầm ngẫm ngợi trên từng cm sơn mài… với con mắt của một nhà báo, một họa sĩ. Có vẻ như Lương đang sống, đang hăm hở, tìm tòi và tìm kiếm tri âm…

Với triển lãm đầu tay “rộn ràng như tiếng pháo” bằng cả 3 chất liệu tung tẩy “Từ làng ra phố” Vũ Đình Lương đã trình làng một “cuộc chơi đa chất” táo bạo hồn nhiên để một ngày, chúng ta lại được nghe những tiếng chuông ngân từ một Vũ Đình Lương trong một triển lãm không xa…”

Tác phẩm Khu tập thể cũ.

Tác phẩm Em gái vùng cao.

Tác phẩm Ruộng cộ quán Rồng.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ:
Email: dinhluong72@gmail.com
Website: Phòng tranh Vũ Đình Lương

Có thời gian, bạn đừng quên ghé thăm và thưởng lãm những bức vẽ đặc biệt này nhé.