Đoạn phim trình diễn về một robot di chuyển khắp phòng học trong một trường đại học ở Bình Nhưỡng do đài truyền hình Triều Tiên KRT phát sóng cho thấy 2 robot cỡ lớn khác với hình dáng con người. Đây là một trong những thiết bị công nghệ được ứng dụng để hỗ trợ việc học cho trẻ em.

Triều Tiên ứng dụng dạy học cho trẻ em bằng robot - Ảnh 1
Triều Tiên đưa "giáo viên robot" vào dạy học cho trẻ em

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, trong những năm gần đây, chính phủ Triều Tiên có rất nhiều các biện pháp và hoạt động đẩy mạnh cải cách giáo dục bằng cách khuyến khích đổi mới khoa học và công nghệ.
Một robot cao 80cm vẫy tay và nói giọng nữ “Tôi có thể giúp dạy công nghệ giáo dục để tăng cường trí thông minh của trẻ em”.
Robot thứ hai có hình mặt cười trong màn hình đầu người màu trắng, còn robot kia mặc trang phục nhựa màu xanh lam và đeo kính gọng trắng, theo hình ảnh trong phim của KRT.
Giáo sư Park Kum Hee công tác tại một trường đại học ở Bình Nhưỡng cho rằng việc phát triển các robot phục vụ giáo dục ban đầu gặp nhiều khó khăn, robot thường lắc đầu khi được hỏi câu hỏi bằng các tiếng Triều Tiên và ngoại ngữ.
“Nâng cấp trí tuệ của robot này rất khó đối với tôi, vì chuyên môn của tôi là tâm lý học. Nhưng những lời nói của đồng chí Tổng bí thư đáng kính (nhà lãnh đạo Kim Jong Un) về áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào giáo dục đã đưa tôi đi đúng hướng”, GS Park nói.
Trong đoạn phim của KRT cho thấy có nhiều trẻ em đeo khẩu trang đang nhắc lại theo robot khi học âm nhạc, toán và tiếng Anh.

Triều Tiên ứng dụng dạy học cho trẻ em bằng robot - Ảnh 2
Việc đưa ứng dụng công nghệ vào việc dạy học cho trẻ em bằng robot cho thấy những nỗ lực của Triều Tiên đầu tư cho giáo dục.

"Hello? Nice to meet you. Nice to meet you, too. What's your name?" (Xin chào. Rất vui được gặp bạn. Mình cũng rất vui được gặp bạn. Tên bạn là gì?” - hai em bé nói tiếng Anh trước lớp học trong bản tin của KRT.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Triều Tiên đã mở cửa trường học trở lại từ tháng 6/2020, trẻ em đến trường bắt buộc phải đeo khẩu trang kể cả khi ngồi trong lớp học. Bên cạnh đó, rất nhiều bồn rửa tay được lắp đặt thêm trong trường để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn trong phòng chống dịch bệnh.
Mặc dù hiện tại nước này chưa xác nhận ca mắc COVID-19 nào nhưng các biện pháp phòng dịch vẫn được áp dụng nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước.