Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm

Hồng Ngọc 08:10 02/08/2021

Những chiếc ống bơ đong gạo có tuổi đời hàng chục năm là kỷ vật của nhiều gia đình. Nó gợi nhớ về một "tuổi thơ dữ dội" của không ít cô bạn, cậu bạn.

Ngày nay, những chiếc thùng gạo, bơ gạo "xịn sò" đã trở thành vật dụng không thể thiếu ở nhiều gia đình. Bởi ngoài việc bảo vệ chất lượng gạo không bị ẩm mốc hay mối mọt, thứ đồ này còn có tác dụng đong gạo chính xác cho từng bữa ăn. Tuy nhiên trước đó, khi mà mọi vật liệu đều được tận dụng triệt để thì những chiếc ống bơ đong gạo bằng sắt lại là thứ đồ vô cùng quý giá.

Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 4
Những chiếc ống bơ đong gạo bằng sắt là thứ đồ vô cùng quý giá với nhiều gia đình.

Không biết từ khi nào và ai là người đầu tiên có sáng kiến dùng cái ống bơ (vỏ đồ hộp) để đong gạo. Trải qua bao thăng trầm thay đổi, bao phát minh cải tiến rồi đồ nhôm, đồ nhựa, đồ giấy lần lượt ra đời nhưng nhiều người vẫn muốn giữ cái ống bơ. Bởi nó không chỉ là vật dụng dùng đo lường mà nó còn là cả một bầu trời tuổi thơ.

Một cô bạn có tên Hà Lan Anh đã từng chia sẻ về kỉ niệm với chiếc ống bơ làm từ vỏ hộp sữa ông thọ: ''Mình đã bảo mẹ vứt đi nhiều lần nhưng mẹ là người luôn sống với những kỉ niệm. Từ ngày biết nấu cơm tính đến nay đã 20 năm rồi. Mẹ mình bảo cái ống bơ này cũng tầm đó tuổi''.

Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 2
Chiếc ống bơ đựng gạo được cô bạn Hà Lan Anh chia sẻ.

Có chiếc ống bơ đã được dùng khoảng 20 năm, thậm chí còn hơn thế. Nếu so ra, nó còn nhiều tuổi hơn cả một số bạn bây giờ. Mặc dù đời sống xã hội đã rất hiện đại nhưng vẫn có những gia đình dùng nó đong gạo. Chiếc ống bơ đã trở thành truyền thống, như một thành viên thân thiết của mọi nhà. Nó cũng gợi cho nhiều bạn nhớ về "tuổi thơ dữ dội" của mình và những kỷ niệm liên quan đến chiếc ống bơ gạo.

Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 6
Chiếc ống bơ chủ yếu được tận dụng từ vỏ hộp sữa ông thọ.
Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 7
Có những chiếc bơ gạo còn nhiều tuổi hơn cả một số bạn bây giờ.
Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 8
Nó giống như một thành viên thân thiết của mọi nhà.

Bạn P.Y chia sẻ: "Nấu cơm lấy cái này đong gạo quen rồi. Đến hồi dùng cái khác không ước chừng nước được nên cơm cứ thế mà nhão và sống. Tớ nghĩ sau có 'chống lầy' sẽ xin mẹ cái bơ đong gạo làm của hồi môn". Còn T.H thì hào hứng khoe bơ gạo nhà mình: "Ống bơ huyền thoại nhà mình đây, chưa kể còn đựng gạo trong thùng sơn luôn. Cái này mà để tới 80 năm có khi bán đấu giá được đống tiền".

Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 3
Chiếc ống bơ đong gạo đã trở nên quá quen thuộc với mỗi gia đình.
Trở về tuổi thơ với chiếc ống bơ đong gạo gia truyền có tuổi đời hàng chục năm - Ảnh 9
Bơ đong gạo của nhà bạn T.H có hình dáng khá khác lạ. 

Một vật dụng tưởng chừng cũ kĩ theo thời gian, chẳng có giá trị gì nhưng đó là cả một bầu trời kỷ niệm. Còn bạn, gia đình bạn có đang sử dụng chiếc bơ gạo "gia truyền" này không? Hãy cùng chia sẻ với chúng mình nhé!

Tin đọc nhiều