Từ xưa đến nay, từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây thì hầu hết các nơi trên quả địa cầu này, người ta đều lấy những cái sao cho dễ gọi, dễ nhớ nhất. Điều này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm địa chỉ, tránh gây phiền hà trong các giấy tờ, sổ sách.

Ấy vậy mà, một số địa danh trên thế giới vẫn sở hữu cái tên dài ngoằng, nhìn thôi đã thấy hoa mắt chứ chưa nói đến chuyện đọc được. Cùng điểm qua một số cái tên nổi bật trong danh sách những địa danh có tên dài nhất thế giới nhé!

1. Taumatawhakatangi­hangakoauauotamatea­turipukakapikimaunga­horonukupokaiwhen­uakitanatahu

Cái tên này thuộc về một quả đồi có độ cao 305m nằm tại tại Taumata, Bắc Đảo, New Zealand. Tên của quả đồi này có 85 ký tự được đặt theo tiếng Maori, có nghĩa là: "Đỉnh đồi nơi Tamatea, người đàn ông với đầu gối to, người leo núi, kẻ nuốt đất đi lang thang, thổi sáo mũi cho người yêu thương nghe". Ngọn đồi này có khung cảnh thanh bình, xanh mướt vào mùa hè và là điểm dừng chân trên tuyến đường đạp xe nổi tiếng của Taumata. Vì cái tên quá dài, quá lê thê và quá khó nhớ nên người ta thường gọi ngọn đồi này là Taumata.

Trời ơi tin được không! Một số địa danh trên thế giới có tên dài ngoằng, đọc muốn

2. Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch

Với 58 ký tự, Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllantysiliogogogoch là địa danh có cái tên chỉ 1 từ nhưng dài nhất ở cả Vương quốc Anh và ở châu Âu Nó cũng được xếp thứ 2 trong danh sách các địa danh có tên dài nhất thế giới. Tên gọi "dài như một dòng sông" này được in trên biển cổng chào lối vào thị trấn như một biểu tượng đặc biệt. Ngoài ra nó còn được in trên biển tên ở nhà ga xe lửa, trên các món quà lưu niệm, tem bưu chính…

Trời ơi tin được không! Một số địa danh trên thế giới có tên dài ngoằng, đọc muốn

Tên này thường được viết tắt là Llanfairpwll hoặc Llanfair PG cho ngắn gọn. Đây là tên của một thị trấn trên quần đảo Anglesey, xứ Wales. Ban đầu, cộng đồng này được gọi là Llanfairpwllgwyngyll trước khi tên của nó được thay đổi vào những năm 1860 vì mục đích quảng cáo. 

Ý nghĩa của cái tên dài này là: Nhà thờ Thánh Mary trong một hõm sâu của những cây phỉ trắng gần xoáy nước xiết của nhà thờ Thánh Tysilio với một cái hang màu đỏ.

3. Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg

Đây là tên một hồ nước ở Webster, bang Massachusetts (Mỹ) hay còn được gọi là Hồ Webster. Cái tên này bắt nguồn từ tiếng Nipmuc, là một ngôn ngữ Algonquian. Trước đây, người ta biết đến hồ nước này với những tên gọi như Chabanaguncamogue, Chaubanagogum và Chaubunagungamaug. Các nhà sử học cho rằng những tên gọi này đều có chung một nghĩa là "khu vực câu cá ở biên giới".

Trời ơi tin được không! Một số địa danh trên thế giới có tên dài ngoằng, đọc muốn

Cái tên có 45 ký tự, dài tới nỗi các nhà quản lý địa phương cũng không thể đọc được chính xác. Không chỉ vậy, một số biển hiệu dẫn đường tới hồ này cũng thường xuyên bị viết sai chính tả.

4. Tweebuffelsmeteenskootmorsdoodgeskietfontein

Đây là tên một trang trại ở tỉnh North West (Nam Phi), cách Pretoria khoảng 200km về phía Tây. Nó có nguồn gốc từ tiếng Afrikaans có nghĩa là "con suối nơi hai con trâu bị giết bằng một phát đạn". Với 44 ký tự, đây là địa danh có một từ dài nhất Nam Phi và là địa danh dài thứ 4 thế giới.

Trời ơi tin được không! Một số địa danh trên thế giới có tên dài ngoằng, đọc muốn

5. Azpilicuetagaraycosaroyarenberecolarrea

Với 39 ký tự, đây là địa danh có tên dài thứ 5 trên thế giới, dài nhất ở Tây Ban Nha và dài thứ 2 ở châu  u. Tên này đã được đặt tên từ ngôn ngữ Bosque đã được dịch sang tiếng Anh có nghĩa là "cánh đồng thấp vùng Azpilicueta". Theo nhiều nghiên cứu, Azpilicuetagaraycosaroyarenberecolarrea nói riêng và vùng Navarra nói chung là những nơi "xanh nhất châu Âu".

Trời ơi tin được không! Một số địa danh trên thế giới có tên dài ngoằng, đọc muốn

6. Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit

Cái tên dài ngoằng này chính là tên của thủ đô đất nước láng giềng Thái Lan của chúng ta. Xưa nay, hầu hết mọi người đều cho rằng Bangkok là tên thủ đô của Thái Lan. Tuy nhiên, tên đầy đủ của thành phố này lên tới 169 ký tự, dài nhất thế giới. Bangkok hay Krung Thep chỉ là tên gọi rút gọn cho dễ nhớ. Cái tên này đã nhận kỷ lục Guinness là tên thủ đô dài nhất thế giới.

Trời ơi tin được không! Một số địa danh trên thế giới có tên dài ngoằng, đọc muốn
Ý nghĩa của cái tên này là: "Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả vị thần".

Đây cũng là lý do tại sao các hoa hậu Thái Lan khi đi thi giải quốc tế thường không bao giờ hô "Bangkok" khi dự thi mà thay vào đó là Krung Thep hoặc là Krung Thep Maha Nakhon.