Khung cảnh cha mẹ "dán mắt" vào điện thoại thông minh ngoài cổng trường để chờ đợi con em mình chạy tới diễn ra hầu khắc các trường học. Họ thường nhắn tin, gọi điện thoại hoặc lướt facebook và "làm ngơ" trước con cái mình. Tình trạng này có thể khiến các bạn học sinh bị hụt hẫng và đánh mất luôn thói quen chào cha mẹ bởi vì thấy họ còn đang...bận với điện thoại.

Trường tiểu học Anh cấm phụ huynh sử dụng điện thoại khi đón con 1

Các biển cấm đã được đặt ở các cổng trường của trường tiểu học St Joseph.

Hiệu trưởng trường Tiểu học St Joseph ở Middlesbrough đã ra lệnh đặt 3 biển cấm ở 3 cổng trường học đi kèm với dòng chữ “đón con bằng nụ cười, không phải bằng điện thoại”. Cô Liz King chia sẻ:  “Các biển thông báo tuy đơn giản nhưng đang mang đến một thông điệp quan trọng. Nhà trường đang nỗ lực giúp trẻ phát triển khả năng nói và nghe. Điều này không quá khó khăn với các bậc phụ huynh, bởi đây là lứa tuổi hình thành phong cách nói chuyện và phát huy khả năng đối thoại ở các bạn học sinh, bố mẹ cần trò chuyện thảo luận với con em mình tích cực hơn nữa".

Động thái này của trường Tiểu học St Joseph đã được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của đông đảo phụ huynh. Một số người cho rằng "đã tới lúc" để thay đổi, nhưng cũng có nhiều người cho rằng đây là việc làm "ngớ ngẩn"...

Danielle Parker, phụ huynh của một bạn học sinh trong trường tiểu học này cho biết: "Tôi rất ủng hộ việc làm này của trường, để làm gương cho con cái mình tránh xa hỏi thiết bị thông minh. St Joseph RC cũng là trường học đầu tiên ở Anh ra quy định cấm phụ huynh dùng điện thoại trước cổng trường".

Năm 2016, một nghiên cứu ở Anh phát hiện một số trẻ gặp khó khăn khi giao tiếp với bạn bè ở trường học. Nguyên nhân là kỹ năng giao tiếp của bé bị ảnh hưởng do cha mẹ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại mà ít quan tâm, trò chuyện với con.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Telegraph