Vừa qua, các bạn học sinh, thầy cô giáo, Đoàn thanh niên Trường tiểu học Hai Bà Trưng (Phúc Thọ, Hà Nội) cùng các cán bộ kiểm lâm và các nhân viên của Tổ chức Động vật Châu Á đã dành một buổi sáng trước năm học mới để trồng những cây đầu tiên cho vườn sinh học.

các bạn học scinh cùng với thầy cô và khách mời trực tiếp trồng cây cho vườn mới

Đây là một sự kiện mang ý nghĩa giáo dục nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ gấu cho tất cả các bạn học sinh. Tại đây, các bạn dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của thầy cô, các chú kiểm lâm, và các cô chú bảo vệ động vật sẽ tự tay xới đất, nhổ cỏ, trồng cây, và tưới cây. Thay đổi một khu đất trống thành một khu vườn với nhiều màu xanh tuyệt đẹp. 

Chia sẻ về hoạt động này, cô Tống Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hai Bà Trưng (huyện Phúc Thọ) cho biết: "Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, trường Tiểu học Hai Bà Trưng đã kết hợp với Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện trồng vườn cây thuốc nam trong khuôn viên trường. Với việc có một vườn cây xanh thế này trong trường, sau những giờ học, các bạn học sinh sẽ được giáo dục, bồi dưỡng thêm về những kĩ năng sống xanh, thêm yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ những loài động vật quý hiếm".

Vườn sinh học sẽ là nơi các bạn học sinh tìm hiểu về các loại cây thông dụng, thân thuộc nhưng vẫn có tác dụng chữa bệnh, tuyệt đối an toàn với con người mà không làm hại tới loài gấu.

Bạn Khuất Thị Nga (Trường Tiểu học Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Mình rất vui khi được tham gia hoạt động trồng cây thảo dược thay thế mật gấu. Bản thân mình cảm thấy đây là việc rất ý nghĩa, góp phần bảo vệ loài gấu khỏi sự săn bắt của con người".

Vườn sinh học này rộng hơn 100m2, trồng 13 loại cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu. Đây là công trình vườn sinh học thứ hai tại trường học được Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ và xây dựng nhằm khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng mật gấu đã tồn tại lâu đời. Điều quan trọng hơn hết của việc làm này đó là khu vườn được gây trồng và chăm sóc bởi chính bàn tay của các bạn học sinh, giúp các bạn có những hiểu biết nền tảng về các loại thảo dược quý. Đồng thời qua việc tự tay trồng cây, các bạn sẽ chính là những người tuyên truyền sử dụng các cây thuốc nam dược liệu thay thế cho mật gấu vốn đã tồn tại rất lâu trong dân gian.