Có thế nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng cô bạn 13 tuổi này chưa có bất kì một thành tích hay giải thưởng nào về vẽ tranh. Trò chuyện với Thiếu niên Tiền Phong, Trần Thị Cẩm Vy chia sẻ: "Đây là lần thứ 2 mình tham dự một cuộc thi vẽ, và rất bất ngờ khi đạt được giải cao như vậy. Mình chưa từng qua một lớp học vẽ nào cả, tất cả những gì mình có chỉ là niềm yêu thích vẽ tranh".

Cẩm Vy kể rằng, từ lúc nhỏ xíu cô bạn đã rất thích vẽ tranh rồi, bằng chứng là vở học của chị Vy toàn là hình vẽ của bạn ấy thôi. Khi ấy, Vy lúc nào cũng vẽ, gặp đâu vẽ đó, vẽ bất chấp địa hình, trên giấy, trên tường, thậm chí là trên cát. Sau này lớn hơn một chút, có người bạn mua một cuốn sách vẽ về nhưng đọc không hiểu nên tặng lại cho cô bạn. Nhờ vâỵ, Vy có kiến thức cơ bản về vẽ.

Giải Nhất của một cuộc thi vẽ tranh Quốc tế là nguồn động viên rất lớn với cô bạn 13 tuổi này.

Từ đam mê vẽ tới giải Nhất cuộc thi vẽ tranh Quốc tế 1

Trần Thị Cẩm Vy vinh dự được đích thân Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam trao giải Nhất.

"Chiếc ô tô mơ ước" của Vy được lấy ý tưởng từ thực tế môi trường Trái Đất đang vô cùng ô nhiễm hiện nay, với mong muốn con người cần quan tâm, cải thiện môi trường hơn.

Từ đam mê vẽ tới giải Nhất cuộc thi vẽ tranh Quốc tế 2

Ý tưởng "Chiếc xe tái tạo rác thải và nuôi trồng thực vật" của Trần Thị Cẩm Vy.

Chiếc ô tô có hình dạng một chú gấu làm từ thủy tinh có thể hút rác thải và khí độc. Những nguyên liệu này sẽ được chuyển vào trong chiếc xe để làm phân bón, đất trồng cho các loại thực vật bên trong, một phần sẽ được tái chế thành dụng cụ học tập cho các bạn học sinh nghèo.

Qua bức tranh này, Vy cũng muốn nhắn nhủ tới người lớn rằng: Trẻ em xứng đáng được sống trong một môi trường trong lành, được tới trường như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Từ đam mê vẽ tới giải Nhất cuộc thi vẽ tranh Quốc tế 3

Cô bạn nói nhiều và ước mơ trở thành luật sư

Trần Thị Cẩm Vy hiện đang là học sinh lớp 7A10 trường THCS Đoàn Thị Điểm, Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Không chỉ vẽ siêu đẹp, bạn ấy còn có thành tích học tập đáng nể với 7 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi đấy nhé.

Sở trường của Vy chính là môn Ngữ văn và Tiếng Anh, với điểm số lên đến 9,5. Đặc biệt, mọi người đều nhận xét là cô bạn 13 tuổi này nói siêu nhiều luôn.

Tâm sự về mơ ước tương lai, Vy chia sẻ sau này muốn trở thành một nữ luật sư giỏi. Đơn giản vì bạn ấy muốn trở thành một công dân tốt, có ích cho nước nhà, và có thể giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Dù không định theo đuổi hội họa, nhưng vẽ tranh giống như cuộc sống của cô bạn này vậy, là niềm vui nho nhỏ giúp Vy quên hết mệt mỏi, âu lo sau những giờ học căng thẳng.

Quỳnh Quỳnh