Ngày nay, chúng ta gọi Coca-Cola là nước ngọt có ga. Nhưng vào năm 1888, khi người sáng tạo ra Coca-Cola qua đời thì nó vẫn chỉ là thuốc đau đầu. Thật thú vị, mục đích ban đầu để khai sinh ra Coca-Cola chính là dược phẩm giảm đau, đem lại cảm giác sảng khoái cho người bệnh.

"Thức uống lý tưởng cho não", dòng chữ trên 1 poster quảng cáo của Coca từ thế kỉ 20.

Dược sĩ John Pemberton (SN 1831), sống tại bang Georgia, Mỹ là “ông tổ” của Coca-Cola. Vào năm 1865, ông đã nảy ra ý định chế tạo một loại thuốc có tác dụng giảm đau, bớt nhức đầu và gây sảng khoái thì càng tốt sau một lần bị thương trong chiến tranh. Sau một năm mày mở thử nghiệm, ông đã cho ra đời một loại siro có màu đen như cà phê. Người dùng chỉ cần pha với nước lạnh sẽ ra tác dụng như dược sĩ John Pemberton đặt ra.

Loại siro này có chiết xuất từ quả và lá Kola – một loại cây chỉ có ở rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Vì thế, thành phần chính của Coca-Cola chính là cocaine và caffeine có tác dụng đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi và nâng cảm xúc tới tầm thăng hoa.

Kola được đổi thành Cola cho dễ nhìn, dễ nhớ.

Mặc dù sản phẩm được bày bán tại khắp các quán bar của thành phố Atlanta , bang Georgia nhưng phản hồi của khách hàng lại không tốt. Ai cũng chê thứ đồ uống này vừa đen vừa đắng, vô cùng khó uống. Bước ngặt đầu tiên đã tới, một anh chàng ở quán bar lỡ pha nhầm Coca-Cola với soda thay vì nước lạnh đã khiến món đồ này ngon miệng hơn, giúp dược sĩ bán được nhiều thuốc hơn.

Tuy nhiên, mỗi năm Coca-Cola cũng chỉ bán được 95 lít – một con số khá khiêm tốn. Năm 1988, dược sĩ Pemberton qua đời và Coca-Cola rơi vào tay chủ mới – bước ngoặt thứ 2 đưa thương hiệu này thoát khỏi cái bóng của ngành dược.

Nếu Pemberton là dược sĩ kiêm nhà sáng chế thì Asa Candler là dược sĩ kiêm trùm tư bản. Bởi vậy, ông đã tích cực làm giàu cho mình bằng cách quảng bá sản phẩm, phát đồ uống miễn phí cho mọi người. Dưới thời của Candler, Coca-Cola được bán với giá 5 xu/ly và từng bước trở thành thương hiệu quốc gia.

Pemberton (trái) và Candler.

Đến năm 1903, cocaine chính thức bị loại khỏi thành phần của Coca và nguồn gốc trị bệnh bị quên lãng. Đến nay, người ta nhắc tới Coca-Cola với khái niệm là một thức uống giải khát có ga.