Từ Tết Nguyên đán 2022, cha mẹ thu tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng?

Thu Trà
Thực hư thông tin cha mẹ thu tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng, quy định về việc cha mẹ quản lý tiền lì xì của con cái.

Lì xì hay mừng tuổi đầu năm là truyền thống của người Việt, theo đó trẻ em sẽ được nhận tiền lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành, may mắn. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, vấn đề giữ tiền lì xì lại được các bậc phụ huynh và đông đảo các bạn trẻ thanh thiếu niên quan tâm. Gần đây, MXH đang xuất hiện thông tin từ Tết Nguyên đán 2022, nếu cha mẹ giữ hết tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng. Thực hư thông tin này ra sao? 

Từ Tết Nguyên đán 2022, cha mẹ thu tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng? - Ảnh 1

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính các hành vi bạo lực về kinh tế quy định rõ tại  khoản 1 Điều 58 phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

Từ Tết Nguyên đán 2022, cha mẹ thu tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng? - Ảnh 2

Tuy nhiên để khẳng định cha mẹ giữ tiền lì xì của con có bị phạt đến 30 triệu đồng theo quy định trên hay không còn cần phải xem xét đây có phải là hành vi chiếm đoạt tài sản riêng. Bên cạnh đó mục đích cha mẹ giữ tiền lì xì của con thường là để con tiết kiệm tiền, không tiêu sai mục đích, không làm mất hoặc dùng chính số tiền đó để mua quần áo sắm sửa đồ dùng học tập cho con cái. Chính vì vậy, rất hiếm trường hợp giữ tiền lì xì của con vì muốn chiếm đoạt tài sản.

Có thể kết luận không phải tất cả trường hợp cha mẹ giữ tiền lì xì của con đều bị xử phạt 30 triệu đồng.

Từ Tết Nguyên đán 2022, cha mẹ thu tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng? - Ảnh 3

Trên thực tế con cái dù lớn hay nhỏ đều có quyền có tài sản riêng, nếu cha mẹ yêu cầu con cái đưa tiền lì xì cho mình, con không đồng ý mà vẫn lấy thì vẫn có thể bị xử phạt. Nếu muốn quản lý, giữ giúp tiền lì xì hoặc tài sản riêng của con, cha mẹ có thể cùng con trao đổi, thỏa thuận để quản lý hoặc sử dụng khoản tiền ấy một cách hợp lý. Vì vậy, điều khoản phạt tiền và xác định thế nào là "phạm luật" sẽ phải được phân định từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Từ Tết Nguyên đán 2022, cha mẹ thu tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng? tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.