Tuần lễ thiếu nhi tại Úc: Trẻ em có quyền được chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

Phương Linh 14:38 21/10/2019

Nếu như các bạn nhỏ trên toàn thế giới chỉ có một ngày Tết thiếu nhi thì tại Úc, các bạn nhỏ có tới một tuần lễ dành cho mình. Tuần lễ thiếu nhi tại Úc diễn ra hàng năm vào tuần cuối cùng của tháng Mười.

Tuần lễ thiếu nhi tại Úc: Trẻ em có quyền được chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần 1

Tuần lễ Thiếu nhi quốc gia tại Úc năm nay nhấn mạnh cần đề cao quyền được chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em. (Ảnh minh họa Internet)

Từ ngày 19 tháng 10 đến 27 tháng 10 năm 2019, tại Úc diễn ra Tuần lễ Thiếu nhi Quốc gia. Thời điểm này là lúc diễn ra rất nhiều hoạt động dành cho các bạn thiếu nhi. Mỗi năm Tuần lễ Thiếu nhi sẽ hướng về một vấn đề cụ thể để nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em. Theo Ủy ban Nhân quyền Úc (AHRC), trọng tâm của Tuần lễ Thiếu nhi quốc gia tại Úc năm nay nhấn mạnh cần đề cao quyền được chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em.   

Phát biểu về Tuần lễ Thiếu nhi, Ủy viên Hội đồng Trẻ em Quốc gia Megan Mitchell cho biết: Việc mọi trẻ em đều có được sức khỏe tốt và một cuộc sống hạnh phúc là niềm vinh hạnh rất lớn của cô, cô sẽ cố gắng làm thật tổt bằng tất cả khả năng và quyền hạn của mình.

Chia sẻ suy nghĩ của mình, Chủ tịch Hội đồng Tuần lễ Thiếu nhi Úc, ông Robyn Monro Miller cho biết Tuần lễ Trẻ em Quốc gia là một cơ hội tuyệt vời cho các gia đình và những người ủng hộ trẻ em trên khắp nước Úc cùng gặp gỡ và tổ chức các hoạt động kỷ niệm vì trẻ em.

Chủ đề của năm nay, đặc biệt đáng quan tâm bởi trẻ em trên thế giới đang lên tiếng về một môi trường sống hạnh phúc an toàn và lành mạnh. Chủ đề năm 2019 tập trung vào Điều 24 của Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, trong đó tuyên bố rằng tất cả trẻ em đều được hưởng quyền chăm sóc sức khỏe cao nhất và các phương tiện để điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe tốt nhất. Ủy viên Mitchell cho biết thêm, quyền này được ngày càng được khẳng định là vô cùng cấp thiết trong thời điểm hiện tại bởi tất cả trẻ em đều có nhu cầu được hưởng các điều kiện cơ bản để có một sức khỏe tốt: Chẳng hạn như nước sạch và không khí, nhà ở an toàn và thực phẩm bổ dưỡng.

Dựa trên các phân tích về sự chênh lệch về kết quả sức khỏe giữa trẻ em Thổ dân và trẻ sống tại đảo Torres St Eo và những trẻ em từ nơi khác tới định cư, Ủy viên Mitchell cho biết đây vẫn là một vấn đề nhân quyền quan trọng.

Cô Megan Mitchell mong muốn cung cấp cho trẻ em các dịch vụ và hỗ trợ cần thiết để có được sức khỏe tinh thần tốt và điều này nên trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc. Cô lưu ý thêm rằng trong một năm, cứ bảy trẻ em Úc từ bốn đến 17 tuổi lại có một em bị rối loạn sức khỏe tinh thần. Cô cũng hy vọng tất cả mọi người phải cùng chung tay tìm ra những biện pháp nâng cao sức khỏe cho các bạn thiếu nhi một cách toàn diện nhất.

Báo cáo "Quyền trẻ em ở Úc" dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 20 tháng 11 sẽ đưa ra đánh giá toàn diện về tình trạng quyền trẻ em tại Úc. Các sự kiện Tuần lễ Thiếu nhi Quốc gia dành cho gia đình và những người ủng hộ sẽ được tổ chức trên khắp nước Úc từ ngày 19 tháng 10 đến 27 tháng 10 năm 2019. 

Tin đọc nhiều