Tùng Dương tạo ấn tượng mạnh khi thể hiện ca khúc "Tiến quân ca" theo phong cách mới

Thạch Lam
Đã từ rất lâu, Tùng Dương luôn ấp ủ một mong muốn được thể hiện ca khúc "Tiến quân ca" bằng chính giọng hát của chính mình.

MV "Quốc ca" do ca sĩ Tùng Dương thể hiện được ra mắt đúng ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10). Anh muốn gửi tặng các khán giả một ca khúc bất hủ đi cùng với năm tháng. Ý tưởng này đã được nam ca sĩ ấp ủ từ rất lâu, Tùng Dương mong muốn thực hiện một bản "Quốc ca" bằng chính giọng hát solo của mình.

Tùng Dương tạo ấn tượng mạnh khi thể hiện ca khúc
Tùng Dương tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi thể hiện ca khúc "Tiến quân ca" theo phong cách solo.

Bài hát đó phải phản ánh đúng tinh thần mà anh muốn thể hiện. Đồng thời lan tỏa được thông điệp của tác phẩm đến với thế hệ mỗi người dân Việt Nam khi ca khúc này đã quá quen thuộc với họ. Tùng Dương chia sẻ rằng: "Từ khi còn là một học sinh tiểu học, vì sở hữu giọng hát hay nhất trường nên tôi thường được giáo viên giao nhiệm vụ trước mỗi giờ chào cờ sẽ lên bắt nhịp cho toàn trường hát Quốc ca.

Mỗi khi đứng lên bục hát, tôi luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào. Lần nào Quốc ca vang lên cũng đều rất trang trọng, thiêng liêng như tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh để gắn kết, vững niềm tin cùng nhau vượt qua mọi giông bão và thấy thêm yêu đất nước hơn".

"Tiến quân ca" (sáng tác: Cố nhạc sĩ Văn Cao) được ca sĩ Tùng Dương chọn để biểu diễn live và thực hiện một bản thu âm nhằm phục vụ cho buổi lễ Khai mạc chặng đua công thức F1 tại Việt Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sự kiện này đã không diễn ra theo đúng dự định.

Tùng Dương tạo ấn tượng mạnh khi thể hiện ca khúc
Ca khúc được anh chọn để biểu diễn live trong buổi lễ Khai mạc chặng đua công thức F1 tại Việt Nam.

Nam ca sĩ đã tìm hiểu lịch sử ra đời của bài hát "Tiến quân ca" và nhận ra một thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này đều thực hiện hầu hết ở những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng ca solo nào. Vì vậy, điều này càng thôi thúc ca sĩ Tùng Dương thực hiện bài hát.

"Tôi ngẫm từng lời bài hát như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hòa chung nhịp đập. Họ cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang vượt qua mọi giông bão của cuộc đời. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thách thức", nam ca sĩ chia sẻ.

Để làm mới một tác phẩm, theo Tùng Dương có rất nhiều cách khác nhau nhưng với ca khúc "Tiến quân ca" dù có làm mới vẫn phải giữ được sự hào sảng, mãnh liệt. Ngoài thể hiện lòng yêu nước, hát Quốc ca với anh còn là sự ngợi ca, tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất và luôn song hành giữa các giá trị truyền thống với hiện đại.

Bài hát "Tiến quân ca" là một sáng tác bất hủ của cố nhạc sĩ Văn Cao ra đời năm 1944. Ngày 19/8/1945, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), trước hàng nghìn quần chúng cách mạng, nhạc sĩ Văn Cao đã chỉ huy đội đồng ca thiếu nhi tiền phong hát vang bài "Tiến quân ca" trong niềm tự hào khôn tả.

Bắt đầu từ đó, âm hưởng hào hùng của bài hát được dịp lan tỏa và trở thành Quốc ca của đất nước Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, "Tiến quân ca" đã trở thành ca khúc bất hủ và thiêng liêng trong mỗi trái tim người Việt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tùng Dương tạo ấn tượng mạnh khi thể hiện ca khúc "Tiến quân ca" theo phong cách mới tại chuyên mục Nhạc của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhạc khác