Tại Thành phố Hoa Phượng đỏ (Hải Phòng) chiều ngày 18/10, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2014 - 2018” và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2023.

Chương trình văn nghệ mang sức mạnh tuổi trẻ và tinh thần sáng tạo của Đoàn Thanh niên và chiến sĩ Hải quân do các đoàn viên thuộc Thành đoàn Hải phòng biểu diễn.

Trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Trung ương Đoàn cùng Bộ Tư lệnh Hải quân vận động các nguồn lực, ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng các công trình dân sinh, văn hóa, kinh tế trên các đảo, như: công trình “Vườn rau xanh trên đảo”, “Thắp sáng Trường Sa”, “Máy lọc nước biển thành nước ngọt”, "Tủ sách tri thức xanh"; xây dựng nhà văn hóa đa năng, trường tiểu học, nâng cấp xây dựng trung tâm y tế trên quần đảo Trường Sa…

Triển khai thành lập các đội xung kích sẵn sàng tham gia phòng chống lụt bão, cứu hộ đê biển; chương trình “Trường Sa xanh”. Trong đó, chương trình “Hãy làm sạch biển” đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của 28 tỉnh, thành ven biển, 4 Hải đoàn, 28 Hải đội và 168 Đồn biên phòng tuyến biển trong cả nước. 

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành đoàn còn vận động đoàn viên thanh niên tham gia các đội thanh niên xung phong, Hợp tác xã thanh niên tham gia xây dựng, phát triển kinh tế biển, đảo gắn với các chương trình, đề án về biển, đảo do lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận; xây dựng mô hình “Tổ đoàn kết khai thác hải sản”, “Đội dân quân tự vệ trên biển”;phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế biển…

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn biểu dương nhiệt huyết và trí tuệ của cán bộ đoàn viên, chiến sĩ trong việc lan tỏa tình yêu quê hương, biển đảo, những giá trị truyền thống tốt đẹp đến với cộng đồng và đặc biệt là với tuổi trẻ Việt Nam.

Đánh giá về kết quả phối hợp giai đoạn vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu: “Tổ chức Đoàn cũng như tuổi trẻ Việt Nam không chỉ góp công, góp sức bằng những công trình, phần việc thanh niên, mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ. Từ đó thêm trân quý và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng, biến tinh thần và ý thức đó thành những hành động, việc làm thể hiện lòng yêu nước đúng cách và đầy sáng tạo của tuổi trẻ”.

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân phát biểu ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động đã làm được trong chương trình hợp tác.

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2023, như phối hơp trong công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo; phối hợp, triển khai các chương trình, hoạt động cụ thể, gồm: phối hợp tham gia phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, xoá đói giảm nghèo khu vực hải đảo; nâng cao hiệu quả các hoạt động kết nghĩa, chính sách hậu phương quân đội.

Ký kết chương trình hợp tác “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018 – 2023”.

Nhân dịp tổng kết, Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối hợp hợp về phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giữa Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân, giai đoạn 2014 – 2018”; Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân cũng đã trao tặng bằng khen cho 10 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp hoạt động, với các đơn vị và tổ chức Đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, giai đoạn vừa qua.

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, đại diện nhận Bằng Khen của Quân chủng Hải quân cho các hoạt động tích cực của Báo, Quỹ và Câu lạc bộ trong giai đoạn 2014- 2018.