Đã qua rồi cái thời mà truyện tranh Thần đồng đất Việt, Doraemon hay Conan… là người bạn duy nhất, là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người. Ngày nay, những trang sách điện tử, trò chơi và ứng dụng trên mạng xã hội đã “xâm chiếm” thế giới của các bạn, trở thành một thói quen khó lòng nào mà từ bỏ.

Thời đại mới của sách điện tử

Tưởng chỉ có ở người già, suy giảm nhận thức còn ngang nhiên “xâm chiếm” bộ não của thiếu niên  1

Công nghệ hiện đại đã làm tăng tỉ lệ những người biết đọc, biết viết nhưng vô tình lại làm giảm thói quen đọc sách của mỗi người. Mọi lý do từ chối sách giấy được đặt ra: thị lực yếu, khó tập trung, ác cảm với những cuốn sách có phông chữ nhỏ… Trong khi với sách điện tử, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn chỉ với những thao tác nhỏ nhặt và nhanh chóng.

Việc cầm trên tay một cuốn sách điện tử còn gây hứng thú cho nhiều người bởi nó được liên kết miễn phí với những cuốn sách mà họ yêu thích. Việc này có thể là một sự thúc đẩy về mặt đọc nhưng cảm giác cầm trên tay một cuốn sách là không thể nào thay thế được bằng bất kì tiện ích nào.

Mạng xã hội và những trò chơi điện tử khác

Tưởng chỉ có ở người già, suy giảm nhận thức còn ngang nhiên “xâm chiếm” bộ não của thiếu niên  2

Sau một ngày học tập mệt mỏi ở trường hay sau khi hoàn thành tất cả bài tập về nhà đã được giao, các bạn dường như không có thời gian để đọc sách. Chúng mình biết, tất cả những gì bạn muốn là bật ti vi hoặc máy tính lên để xem chương trình mình yêu thích hoặc xả stress bằng việc chơi game.

Nhưng có điều này bạn cần ghi nhớ. Xa dần việc cầm sách giấy, khả năng nhận thức của các bạn sẽ dần suy giảm do không được luyện tập và duy trì thường xuyên. Đồng thời, việc sử dụng quá nhiều đồ điện tử cũng gây ra những hiệu ứng sức khỏe không hề tốt: tỉ lệ cận thị gia tăng, các vấn đề liên quan đến não bộ, tim mạch cũng theo đó mà phát triển.

Hình thành thói quen đọc sách để giảm thiểu sự suy giảm nhận thức ngay từ bây giờ

Tưởng chỉ có ở người già, suy giảm nhận thức còn ngang nhiên “xâm chiếm” bộ não của thiếu niên  3

Trong khi công nghệ đang kiểm soát cuộc sống của con người thì thói quen đọc sách bắt đầu tan biến vào không khí mỏng manh, đặc biệt là trong giới trẻ chúng ta.

Jalpa Bhuta, một nhà tâm lý học trẻ em chia sẻ, tại các lớp tiểu học cần có một lớp đặc biệt để các bạn học được nghệ thuật hiểu trong khi đọc bởi hoạt động này rất bổ ích. Các nhà giáo dục cũng nên nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát âm và các kĩ năng từ vựng. Không chỉ trong sách giáo khoa mà các bạn cần có hứng thú với truyện tranh, tiểu thuyết, truyện ngắn để phát triển nhận thức tốt hơn.

Nếu một ngày bạn dành ra một khoảng thời gian để đọc sách, tạm xa những thiết bị công nghệ thì không chỉ khả năng ghi nhớ được cải thiện mà nó cũng giúp bạn tự động rời xa và bớt hứng thú hơn với những trò chơi phù phiếm.

Đọc sách giấy giúp nâng cao kiến thức, cải thiện sự tập trung, tăng cường kĩ năng tư duy, phân tích đồng thời vốn từ vựng cũng được mở rộng. Đây là một phương thức giải trí kích thích tinh thần khác hoàn toàn so với sách điện tử. Cầm một quyển sách trên tay, bạn sẽ cảm nhận được từng trang giấy chứ không phải là chỉ lướt trên màn hình điện tử một cách vô hồn.