Theo thông tin, vào khoảng 7 giờ 20 phút sáng cùng ngày phòng cấp cứu bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhi P. V. K. 12 tuổi có địa chỉ tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vào viện trong tình trạng bàn tay trái chảy máu nhiều, nát toàn bộ phần mu bàn tay, vết thương rất phức tạp, mất một ngón tay. Ngay lập tức bệnh nhi được sơ cứu sát khuẩn vết thương và băng bó cầm máu.

Thông tin nguyên nhân dẫn đến sự việc này, người nhà bạn K. cho biết, ở nhà bạn rất ngoan, chăm chỉ, hay giúp bố mẹ làm việc nhà. Như mọi ngày, hôm nay K. băm rau giúp mẹ bằng máy thái chuối, không may bị trượt tay nên bị máy nghiến vào tay trái. Gia đình đã lấy lá chó đẻ giã nát đắp cầm máu cho bạn rồi đưa ngay đến bệnh viện.

Tuyên Quang: Bệnh nhi 12 tuổi đứt lìa ngón tay do máy thái chuối 1

Tai nạn do máy thái chuối thường rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến cụt chi

Chia sẻ về sự việc này, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, tai nạn do máy thái chuối thường rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến cụt chi. Khi sử dụng máy thái chuối cần hết sức cẩn thận, cần trang bị dụng cụ để đẩy rau, chuối… vào máy, tránh dùng tay đẩy trực tiếp vào máy. Lực quấn của lưỡi phay rất mạnh sẽ nhanh chóng quấn và nghiến vào bàn tay. Không nên cho trẻ sử dụng máy móc nông nghiệp do trẻ chưa ý thức hết sự nguy hiểm và không biết cách sử dụng đúng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi có những tai nạn không mong muốn với vết thương hở tuyệt đối không đắp các loại lá cây vào vết thương, việc đó sẽ vô tình làm vết thương nghiêm trọng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị tại bệnh viện. Việc cần làm ngay đó là băng ép vết thương bằng băng gạc vô khuẩn hoặc băng gạc sạch sẵn có để cầm máu và cố định vết thương sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Hiện nay đang là những ngày hè, học sinh được nghỉ hè và thường tranh thủ giúp đỡ gia đình, bố mẹ những công việc gia đình. Theo đó, để đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, các gia đình và cha mẹ cần chú ý hơn nữa trong việc sử dụng các thiết bị, máy móc có nguy hiểm.

Ngọc Ngọc