Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT Hà Nội đến tháng 3-2019, Sở mới công bố môn thi thứ tư của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Đây được coi là cách thức chống học tủ, học lệch khi học sinh THCS có 11 môn học nhưng chỉ thị 4 môn.

Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, học sinh, điều này đang gây sức ép cho họ vì để đối phó với kỳ thi này. Theo đó, học sinh thay vì chỉ học thêm 2 môn Toán, Văn như các năm trước thì năm nay phải thêm hàng loạt môn khác.

“Các con quá vất vả, học thêm đủ các môn, rất tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức đi lại vì phải chờ đến tháng 3 sang năm mới biết được thi môn gì” - cô Nguyễn Mai Hương, phụ huynh học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội lo lắng.

Tuy nhiên, không  phải học sinh nào cũng chịu áp lực học thêm. “Con tôi chẳng đi học thêm. Các môn học cháu học đều. Làm bài tập theo sách giáo khoa và sách bài tập. Các bài khó quá trong sách bài tập thì đến lớp nhờ thầy hoặc bạn gợi ý để tự làm. Cháu chả có cuốn sách tự chọn hay nâng cao nào cả” - một phụ huynh chia sẻ.

Nhiều học sinh lớp 9 bận "bù đầu" với lịch học thêm kín tuần.

Có thể nói, tình trạng học để đối phó với kỳ thi đã thành thói quen khiến các bậc phụ huynh quá lo lắng, mong con chỉ tập trung vào môn thi để đạt điểm cao mà không thấy rằng việc học chất lượng, hiệu quả đều các môn mới là mục đích chính.

Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, bài thi môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (thời gian làm bài 60 phút) với nhiều mã đề thi. Thí sinh sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ cố gắng để tới cuối tháng 10/2018 công bố đề tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 trên cổng thông tin điện tử của ngành và các phương tiện truyền thông để học sinh và phụ huynh được biết.

Theo thầy Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở dự kiến sẽ chỉ công bố đề tham khảo của môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.  Với môn Toán và Văn, mọi tiêu chí về kiến thức, hình thức, nội dung vẫn giữ nguyên nên giáo viên, học sinh có thể tham khảo theo đề thi của các năm trước.

Theo An ninh Thủ đô