Không phải ai cũng biết rằng, thời ông bà chúng ta thường có một tuyệt chiêu vô cùng thú vị giúp cây mít ra quả nhiều hơn, đó là khảo cây mít. Nghe đúng là lạ thật và cũng chưa biết sẽ khảo cây bằng cách nào?

Mới đây, một đoạn video được đăng tải ghi lại cảnh hai ông cháu này đang khảo cây mít với mục đích giúp cây ra nhiều quả hơn. Cách làm của hai ông cháu không biết mang lại hiệu quả như thế nào nhưng cả gia đình đứng khảo mít thấy vui đáo để.

Tuyệt chiêu khảo cây mít để ra quả nhiều hơn, bạn đã nghe đến bao giờ chưa? - Ảnh 1
Để cây mít ra nhiều quả hơn, hai ông cháu đã áp dụng "tuyệt chiêu" khảo mít của người xưa truyền lại.

Ngày nay, các thế hệ trẻ không phải ai cũng có trải nghiệm này. Thế nên khi xem clip trên, ai cũng tỏ ra vô cùng thích thú. Nhiều bạn đã để lại bình luận dưới video này: "Mình không biết thật luôn ấy, nay mới thấy", "Buồn cười quá, ngày xưa ở nhà tôi cũng làm vậy đó", "Ra khảo cây ATM đi ạ".

Dành cho những bạn chưa biết về tục này thì thời xưa, cứ năm nào mà cây mít trong vườn ra ít quả quá, đến ngày 5/5 âm lịch gia đình sẽ khảo mít như một cách "hăm dọa" để cây phải ra nhiều quả hơn. Tục lệ này đã được truyền qua hàng trăm, hàng ngàn năm, từ đời này sang đời khác.

Tuyệt chiêu khảo cây mít để ra quả nhiều hơn, bạn đã nghe đến bao giờ chưa? - Ảnh 2
Tục khảo cây mít đã có từ thời xa xưa và khi cây ra ít quả thì đến ngày 5/5 âm lịch sẽ khảo cây.

Mỗi vùng có một cách khảo cây khác nhau nhưng tất thảy đều diễn ra vào đúng 12 giờ trưa. Chủ nhà sẽ chuẩn bị sẵn 1 cái vồ gỗ, chày hay dao to mang ra vườn gõ vào cây. Một người hỏi đứng dưới gốc, một người đóng vai cây mít để trả lời sẽ đứng trên cây, thường là các cháu. Người đóng vai cây mít thường câu trả lời sẽ là ra 20 quả, 30 quả, quả to bằng nồi cơm, to bằng cái thúng. Lời vấn đáp khi khảo cây cũng rất đa dạng, có nơi có hẳn bài vè để khảo cây, có nơi lại chỉ diễn nôm mà thôi.