Ngày 13/6, tại Hà Nội, diễn ra hội nghị tổng kết chương trình sức khỏe thanh thiếu niên giai đoạn 2019 - 2022, với sự tham dự của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm; bà Sharon Maree Kane, tổ chức Plan International tại Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, dự án truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của thanh thiếu niên về dự phòng các bệnh không lây nhiễm là một nội dung trong khuôn khổ chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2019-2022, do T.Ư Đoàn phối hợp cùng tổ chức Plan International và Công ty AstraZeneca tổ chức.

Tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng - Ảnh 2
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm

Theo anh Nguyễn Tường Lâm, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm. Tỉ lệ người trẻ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Cùng với sự thay đổi cấu trúc dân số, toàn cầu hóa, đô thị hóa và di dân, thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu và thói quen sống, mô hình bệnh tật cũng có nhiều sự thay đổi.

Anh Nguyễn Tường Lâm mong muốn các đơn vị phối hợp với T.Ư Đoàn trong công tác giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho thanh thiếu niên về các vấn đề liên quan bệnh không lây nhiễm.

Anh Nguyễn Tường Lâm đánh giá, thông qua các hoạt động của dự án đã giúp cho thanh thiếu niên được nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

“Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho thanh thiếu niên. Thực tế cũng cho thấy, tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh không lây nhiễm đang ngày một gia tăng. Nếu chúng ta không dự phòng tốt các bệnh không lây nhiễm thì sẽ là một gánh nặng bệnh tật rất lớn đối với xã hội trong thời gian tới”, anh Nguyễn Tường Lâm chia sẻ.

Tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng - Ảnh 3

Theo Ban tổ chức, chương trình Sức khỏe cho thanh thiếu niên với mục tiêu đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của thanh thiếu niên Hà Nội, lứa tuổi 10-24 tuổi thông qua các cải thiện kiến thức, thái độ, thực hành của thanh thiếu niên về phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng đến cải thiện luật và chính sách hỗ trợ cho công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm và nâng cao sức khỏe rộng rãi cho thanh thiếu niên.

Tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng - Ảnh 1
Hội thảo thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia

Sau khi triển khai tại huyện Đông Anh và quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với 303 học sinh tham gia, kết quả cho thấy kiến thức của thanh thiếu niên về những hành vi có hại cho sức khỏe đã được cải thiện đáng kể.

Đáng chú ý, khảo sát đầu dự án chỉ có 1% thanh thiếu niên thể hiện được kiến thức đúng liên quan đến sử dụng thuốc lá; 0,7 % thể hiện kiến thức đúng liên quan đến sử dụng rượu bia, nhưng cuối dự án, con số này đã tăng lên vượt trội với lần lượt là 58,8 % và 64,1%.

Ngoài ra, các chỉ số cải thiện thái độ liên quan đến sử dụng thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm môi trường, dinh dưỡng lành mạnh, sức khỏe sinh sản và bình đẳng giới đã tăng lên rất nhiều.

Đặc biệt, số thanh thiếu niên thể hiện thái độ tích cực lành mạnh liên quan đến sử dụng thuốc lá tăng từ 28,% lên 46,1 %; thể hiện thái độ tích cực lành mạnh liên quan đến sử dụng rượu bia tăng từ 38,8 - 54,1%...

Khi khảo sát về lý do thay đổi về kiến thức, thái độ, hành vi có tới 88,6 % thanh thiếu niên cho biết, do được truyền thông nhiều hơn thông qua các hoạt động của chương trình Sức khỏe cho thanh thiếu niên.

(theo TP)