UAE: Học sinh lớp 11 chế taọ thành công thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe hơi

Khiết Anh 10:55 31/12/2019

Trước tình trạng môi trường đáng báo động như hiện nay, nam sinh Dishi Sharja (lớp 11) đã chế tạo thành công thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe cộ.

Dishi Sharja, học sinh của trường tư thục Delhi Sharjah, UAE cho biết thiết bị mà cậu chế tạo ra có hình dáng giống như ống bô xe máy. Thiết bị này được đặt vừa khít phía ông xả, tạo ra điện cung cấp cho xe vừa được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống liên lạc và gửi dữ liệu đến một ứng dụng thông minh.

UAE: Học sinh lớp 11 chế taọ thành công thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe hơi  1

Dishi Sharja dự định sẽ tử nghiệm mẫu của mình trên xe bus của trường DPS Sharjah trong vòng 3 tháng. Các thử nghiệm trên xe hơi của bố cậu bạn trước đó đã cho thấy lượng carbon-monoxide thải ra ngoài môi trường đã giảm khoảng 95%.

Dishi cũng cho biết thêm rằng cậu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ và cả hai đang được xử lý.

Ở Delhi, ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn, rất nhiều người đã ngã bệnh vì những tác động xấu từ môi trường. Khi Dishi thấy điều đó, cậu đã nảy ra ý định thiết kế một sản phẩm có thể hút khói ô tô và san  xuất điện cùng một lúc.

Bằng cách kết nối với một ứng dụng thông minh, người dùng có thể nhìn vào điện thoại của mình để xem lượng khói phát ra từ chiếc xe. Ví dụ, nếu áp suất lốp quá thấp hoặc nếu động cơ không hoạt động tốt sẽ có nhiều khói bay ra hơn do động cơ phải làm việc nhiều hơn. Ứng dụng cũng cho người dùng thấy xe có điều gì không ổn để kiểm tra kĩ lưỡng hơn.

UAE: Học sinh lớp 11 chế taọ thành công thiết bị giảm thiểu và giám sát khí thải xe hơi  2

Theo chàng trai 16 tuổi, nếu sản phẩm được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn thì giá thành sẽ giảm đi đáng kể, chỉ vào khoảng 0,27 USD cho mỗi thiết bị được cài đặt. Tuy nhiên, Dishi cũng nói thêm rằng cần nhiều thời gian hơn để cải thiện những hạn chế để thiết bị đạt được hiệu quả tối ưu cùng giá thành hợp lý.

Chia sẻ về ước mơ của mình trong tương lai, Dishi mong muốn được học ngành cơ khí khi lên đại học và trở thành nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Tin đọc nhiều