Ngày 22/11, liên Sở GD&ĐT và Sở Tài chính của TP. Hồ Chí Minh đã trình UBND thành phố về việc giảm học phí cho học sinh các trường THCS công lập. Và UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận mức điều chỉnh học phí.

Trong tháng 12 tới, nếu được Hội đồng Nhân dân thành phố phê duyệt thì từ 1/2019 sẽ áp dụng giảm học phí cho học sinh các trường THCS công lập trên địa bàn. Đối với học sinh các quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và Bình Thạnh, tờ trình đề xuất giảm học phí từ 100.000 đồng/học sinh/tháng xuống còn 60.000 đồng/học sinh/tháng.

Đối với học sinh ở 5 huyện ngoại thành gồm Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè, học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng/học sinh/tháng xuống còn 30.000 đồng/học sinh/tháng.

Bình quân học phí thu được ở bậc THCS tại TP HCM là 350 tỷ đồng mỗi năm. Nếu thực hiện mức thu học phí như đề xuất trên, mỗi năm ngân sách thành phố sẽ bù khoảng 150 tỷ đồng để thực hiện cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận giảm học phí cho các trường THCS công lập 1

Nếu được HĐND TP.HCM thông qua trong kỳ họp vào đầu tháng 12 tới thì nhiều khả năng, việc giảm học phí sẽ thực hiện ngay bắt đầu từ học kỳ 2 của năm học 2018-2019.

Trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng ý miễn giảm học phí cấp THCS và kiến nghị lên Bộ Tài chính. Tuy nhiên Bộ Tài Chính không chấp thuận và nêu rõ việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

TP. Hồ Chí Minh đã quyết định điều chỉnh học phí về mức thấp nhất theo quy định của Chính phủ trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Giáo dục, trong đó có nội dung miễn học phí bậc mầm non và THCS.