UNESCO: Gần 10% trẻ em thế giới không được đến trường

Vũ Hồng Loan
Theo báo cáo của UNESCO có khoảng 263 triệu trẻ em, chiếm 10% trên toàn thế giới không được đi học. Điều này đặt ra rào cản cho Liên Hợp Quốc trong thực hiện mục tiêu tất cả trẻ em được đi học trước năm 2030.

Theo UNESCO cho biết, đây là con số "đáng kinh ngạc", nhưng đánh dấu một sự tiến triển từ năm 2000 khi số trẻ em không được đến trường vào năm đó là 374 triệu bạn.

Trẻ em tị nạn Syria hô khẩu hiệu đằng sau hàng rào trại tị nạn Nizip ở tỉnh Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhiều trẻ em đang phải sống trong khu vực xung đột. Hay các cô bé thuộc xã hội không phát triển giáo dục cho con gái. Hay nhiều trẻ em sống ở quốc gia không bắt buộc phải học đến cấp hai.

Bản báo cáo chỉ ra rằng các thanh thiếu niên có nguy cơ thất học cao gấp 4 lần so với những trẻ ít tuổi hơn.

Việc học gặp rất nhiều khó khăn đối với những bạn nhỏ nằm trong khu vực có xung đột.

Bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi bao gồm lứa tuổi nhỏ nhất trong độ tuổi đi học, các chính sách giải quyết rào cản ở mọi giai đoạn, các bé gái vẫn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong cuộc sống. Những con số trong bản báo cáo mới đã chỉ ra công việc khó khăn trước mắt mà Liên Hợp Quốc cần làm nếu muốn đạt được mục tiêu đề ra".

Năm ngoái, các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã thông qua một loạt mục tiêu toàn cầu cho năm 2030, trong đó có mục tiêu giúp tất cả trẻ em trên thế giới hoàn thành cấp tiểu học và trung học. 

Hang động như này là một kiểu lớp học thời chiến ở Syria, nơi đã tiếp nhận hàng chục học sinh.

UNESCO cho biết thêm rằng xung đột vũ trang đặt ra một rào cản lớn đối với giáo dục. Có 22 triệu trẻ em trên thế giới không được phổ cập tiểu học và hiện sống tại các khu vực xung đột. 15 triệu bé gái và khoảng 10 triệu bé trai trên thế giới ở độ tuổi tiểu học sẽ không bao giờ được đi học, trong đó một nửa sống ở vùng Sahara châu Phi.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Huffingtonpost

Bạn đang đọc bài viết UNESCO: Gần 10% trẻ em thế giới không được đến trường tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tuổi trẻ Khánh Hòa khởi công Công trình thanh niên cấp T.Ư

Ngày 18/3, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình thanh niên cấp trung ương “Sân thể thao cộng đồng” và công trình thanh niên cấp tỉnh “Đường cờ tổ quốc” tại xã miền núi Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh.

14h chiều 17/3/2023: Khai mạc Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Đúng 14h chiều nay (17/3) sẽ diễn ra Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, góp ý của thanh niên trong và ngoài nước; đồng thời cung cấp, trao đổi, chia sẻ các chủ trương, chính sách về công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là những điểm mới của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tổng kết phong trào “Thiếu nhi Đà Nẵng – Làm nghìn việc tốt”

Mới đây, Thành Đoàn – Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng tổ chức tổng kết phong trào “Thiếu nhi Đà Nẵng – Làm nghìn việc tốt” kỷ niệm 60 năm triển khai phong trào “Nghìn việc tốt” trên địa bàn thành phố và Tuyên dương “Thủ lĩnh Khăn quàng đỏ” Thành phố Đà Nẵng năm học 2022- 2023.