Dù mới 11 tuổi nhưng Tô Huỳnh Phúc đã sở hữu nhiều giải thưởng về Toán học. Chỉ riêng trong năm học 2015-2016, cậu bạn đã đoạt tới 5 Huy chương Vàng (HCV) tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế như: HCV Toán quốc tế Kangaroo, HCV giải Toán qua Internet - ViOlympic, HCV Olympic Toán quốc tế Singapore, HCV Toán quốc tế Waterloo Canada, HCV Toán học - Tư duy và Thực tiễn WMO. Ngoài ra, Phúc cũng “ẵm” thêm Huy chương Bạc môn tiếng Anh cấp quốc gia qua mạng.

Ước mơ của “cậu bé Vàng”! 1

Tô Huỳnh Phúc là công dân trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh năm 2016.

Để đạt được thành tích đó, Tô Huỳnh Phúc thường chủ động lập thời gian biểu cho mình và kiên trì thực hiện. Cậu bạn có một quan niệm rất khoa học: “Khi bạn chơi một tiếng thì người khác học được một tiếng. Khi bạn chơi nhiều hơn thì người khác học được nhiều hơn. Vì thế, bạn phải biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả”. Cũng nhờ rèn luyện thường xuyên, Phúc luôn tự tin trước các cuộc thi lớn và giành giải cao.

Ước mơ của “cậu bé Vàng”! 2

Chia sẻ niềm vui học toán cùng bạn bè.

Với bạn ấy, toán học như một sự giải trí. Phúc tâm sự: “Mỗi khi bị “bí”, tớ thường đọc đi đọc lại đề bài nhiều lần. Có những bài toán phải mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để suy nghĩ. Những lúc như vậy, tớ thường tự động viên mình không được nản lòng, bởi khi giải được một bài toán khó, cảm giác rất thú vị. Trong trường hợp mình đã tìm đủ mọi cách mà không giải được thì tớ sẽ nhờ sự hỗ trợ của bạn bè, thầy cô, Internet…”.

Ước mơ của “cậu bé Vàng”! 3

Tô Huỳnh Phúc vinh dự nhận danh hiệu “Công dân Trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2016” từ bác Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; bác Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính và nhiều vị lãnh đạo thành phố.

Tô Huỳnh Phúc chia sẻ: “Ước mơ của tớ là trở thành một giáo viên dạy toán để được truyền đạt kiến thức cho mọi người. Tớ sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và ba mẹ và luôn xứng đáng là một công dân trẻ tiêu biểu của thành phố”.

Phương Vy (TP Hồ Chí Minh)