Văn học thiếu nhi mùa quả ngọt nhìn từ trại viết ở Quảng Trị

PV
Hội đồng Văn học Thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức Trại Sáng tác văn học thiếu nhi từ ngày 18/4 đến 22/4/2026 tại tỉnh Quảng Trị bằng hình thức xã hội hóa. Trại quy tụ 20 cây bút hội viên đến từ Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Gia Lai, Nghệ An và Quảng Trị.
Đoàn nhà văn tham gia trại viết thiếu nhi tại Quảng Trị viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đoàn nhà văn tham gia trại viết thiếu nhi tại Quảng Trị viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại buổi khai mạc, nhà văn Thái Chí Thanh – Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi (VHTN) Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng trại sáng tác cho biết, những năm qua Hội đồng VHTN liên tục tổ chức các trại sáng tác tại nhiều địa phương như Nghệ An, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Phú Yên…

Bước vào năm 2026, trong quá trình chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026–2031, Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục tổ chức Trại sáng tác VHTN tại Đồng Hới (Quảng Trị), mở ra hành trình trải nghiệm thực tế giàu cảm xúc cho các nhà văn.

Trong khuôn khổ chương trình, trại sáng tác đã tổ chức chuyến đi thực tế khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Điểm dừng chân đầu tiên là Khu tưởng niệm các liệt sĩ Bến phà Gianh – nơi vừa diễn ra Lễ Khánh thành Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt với chủ đề “Bản hùng ca trên sông”. Đoàn đã dâng hương tại Đền tưởng niệm, tham quan nhà trưng bày, bến phà xưa và con thuyền không số.

Tại đây, đoàn nhà văn có dịp giao lưu với ông Hồ An Phong – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời gặp gỡ đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn. Đoàn cũng nhận được sự đón tiếp thân tình từ Thường trực Đảng ủy phường Bắc Gianh.

Rời “địa chỉ đỏ” bên dòng sông Gianh, đoàn tiếp tục đến Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến, dâng hoa và thắp hương tưởng niệm vị anh hùng dân tộc.

Cùng ngày 19/4, đúng dịp Giỗ Mẫu 3/3 âm lịch, đoàn đến Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh dưới chân Đèo Ngang, tưởng nhớ một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, sau đó tham quan các địa danh tại TP. Đồng Hới như Quảng trường Hồ Chí Minh, Tượng đài Mẹ Suốt, hồ Bàu Tró…

Đoàn nhà văn thăm động Phong Nha.
Đoàn nhà văn thăm động Phong Nha.

Ngày 20/4, trại dành trọn thời gian khám phá động Thiên Đường và động Phong Nha – Di sản Thiên nhiên thế giới, góp phần làm giàu thêm chất liệu sáng tác cho các cây bút.

Đúng dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, các nhà văn đã đến giao lưu, tặng hơn 400 đầu sách cho thầy cô và học sinh trường Tiểu học số 1 Nam Lý. Sự kiện “Sách và Ước mơ vươn xa” tại trường diễn ra trong không khí rộn ràng, với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh.

Nhà giáo Nguyễn Thị Huyền – Hiệu trưởng nhà trường, đơn vị vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, xúc động đón đoàn. Tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Đức Hạnh đã chia sẻ, khích lệ các em nuôi dưỡng tình yêu đọc sách, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong và ngoài nhà trường.

Ban tổ chức trại viết trao tặng lẵng hoa cho Trường Tiểu học số 1 Nam Lý.
Ban tổ chức trại viết trao tặng lẵng hoa cho Trường Tiểu học số 1 Nam Lý.

Sau đó, đoàn đến thăm Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị, giao lưu với các văn nghệ sĩ địa phương và Ban Biên tập Tạp chí Nhật Lệ.

Chiều cùng ngày, trại tổ chức tọa đàm với chủ đề “Văn học thiếu nhi trong dòng chảy văn học hiện đại” và trao đổi về tập thơ “Đồng dao lúng liếng” của nhà thơ Ngọc Khương.

Tại đây, nhiều ý kiến tâm huyết đã được chia sẻ. Nhà phê bình Nguyễn Đức Hạnh nhấn mạnh vai trò của việc duy trì các trại sáng tác xã hội hóa nhằm tạo điều kiện cho tác giả viết đều đặn cho thiếu nhi. Nhà phê bình Hoàng Thụy Anh cho rằng trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, trách nhiệm của người viết đối với văn hóa đọc của trẻ em càng trở nên quan trọng.

Nhà phê bình Ngô Văn Giá lưu ý, người sáng tác cần làm phong phú đề tài và thực sự hòa mình vào thế giới tuổi thơ để tác phẩm chạm tới cảm xúc của độc giả nhỏ tuổi.
Chia sẻ về thực tiễn sáng tác tại TP. Hồ Chí Minh, nhà văn Bích Ngân cho rằng tác phẩm dành cho thiếu nhi cần giàu chất văn chương, tránh khô khan, phản ánh nhịp sống hiện đại nhưng vẫn giữ được sự trong trẻo.

Nhà thơ Huỳnh Mai Liên nhấn mạnh, viết cho thiếu nhi đòi hỏi sự đồng cảm sâu sắc với tâm hồn trẻ thơ và quá trình lao động sáng tạo nghiêm túc. Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật cũng bày tỏ quan điểm, người viết có thể già đi nhưng tác phẩm không được “già” theo thời gian.

Kết thúc tọa đàm, nhà văn Thái Chí Thanh khẳng định, văn học thiếu nhi ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống văn học đương đại. Ông mong muốn các trại viên tiếp tục sáng tạo bằng tâm huyết, góp phần bồi đắp tâm hồn, nhân cách cho thế hệ trẻ bằng những tác phẩm giàu nhân văn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Văn học thiếu nhi mùa quả ngọt nhìn từ trại viết ở Quảng Trị tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Những "bông hoa nhỏ" rạng rỡ tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII

Trong không khí sôi nổi của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031, các bạn học sinh trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm và trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, phường Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, vinh dự được góp mặt biểu diễn trên sân khấu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội.

Thiếu nhi Hà Tĩnh tỏa sáng tại Festival toàn quốc

Tại Festival Thiếu nhi toàn quốc lần thứ I năm 2026 vừa diễn ra, đoàn thiếu nhi Hà Tĩnh đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật với những thành tích đáng tự hào, góp phần lan tỏa hình ảnh thiếu nhi Hà Tĩnh năng động, tự tin, sáng tạo và giàu bản sắc đến bạn bè trên khắp mọi miền đất nước.

Thiếu nhi Thủ đô gửi gắm niềm tin và kỳ vọng tới Đại hội Đoàn XIII

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đại biểu thiếu nhi tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội đã gửi gắm những lời chúc, niềm tin và kỳ vọng tới Đại hội, đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục học tập, rèn luyện và trưởng thành trong môi trường do Đoàn, Đội xây dựng.