Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều người sẽ chọn nghe nhạc buồn mỗi khi cảm thấy chán nản. Tò mò về thói quen này, hai nhà nghiên cứu Annemieke Van den Tol và Jane Edwards đã xem xét và tìm ra 4 lý do vô cùng thuyết phục như sau:

1. Kết nối


Khi nghe nhạc với một tâm trạng thực sự “xấu xí” người nghe sẽ xác định được cụ thể cảm xúc của mình qua giai điệu và ý nghĩa lời bài hát. Một số thính giả trong nghiên cứu của Van den Tol và Edwards thấy rằng việc xác định cảm xúc theo cách này dường như giúp bản thân loại bỏ được sự tiêu cực. Nói cách khác, họ đã kết nối với âm nhạc để tìm ra sự tái nhận thức về tình cảm của mình.  

2. Thông điệp

Một vài người nghe có thể điều chỉnh cảm xúc của mình khi nghe nhạc buồn qua việc tìm kiếm thông điệp liên quan được gửi gắm trong mỗi bài hát. Bạn có còn nhớ bản hit I will Survive năm 1978 chứ? Chính thông điệp tích cực của bài hát là lý do khiến nó nổi đình nổi đám đến vậy!

3. Giá trị thẩm mĩ cao

Người nghe lựa chọn nhạc buồn như một cách để phân tán tâm trí của mình. Ai cũng biết âm nhạc có giá trị thẩm mĩ rất cao, giai điệu càng tuyệt vời thì người nghe càng dễ bị cuốn hút. Từ lý do đó mà ta dần thoát khỏi cảm giác chán nản và tồi tệ.  

Dẫu biết có thể thoát khỏi tâm trạng tồi tệ là một điều tốt nhưng cái gì nhiều quá cũng chẳng tốt chút nào. Nếu ta quá phụ thuộc vào nhạc buồn quá mức thì tâm lý sẽ bị chai sạn từ đó mà khả năng điều chỉnh sẽ kém dần đi.

4. Kích hoạt bộ nhớ

Cuối cùng, người nghe đã sử dụng nhạc buồn như một trình kích hoạt bộ nhớ. Khi ca khúc ấy liên quan đến sự việc hay ai đó trong quá khứ thì người nghe rất dễ hồi tưởng lại kí ức của mình. Thật tiếc vì nếu bạn ở trong trường hợp này tâm trạng sẽ không được cải thiện bao nhiêu mà ngược lại còn khiến mình dằn vặt hơn gấp trăm lần.

Ấy vậy mà lại có một vài người yêu thích cảm giác này. Và sau cùng, điều gì đến cùng sẽ đến thôi. Màn sương mờ tan đi, sự khúc mắc được tháo gỡ và bạn lại vui vẻ, yêu đời tìm đến những ca khúc sôi động hơn.