Vì sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng?

Minh Hồng
Nếu không biết cách ăn nhãn đúng, sẽ có một số sự cố ngoài ý muốn xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe và răng miệng của bạn đó nha.

Mùa hè tới là thiên đường của hoa quả, trái cây thơm ngon, trong đó không thể không kể tới quả nhãn. Thời điểm này là chính vụ nhãn nên khắp tới từ vườn nhà tới hàng quán, đâu đâu cũng thấy những chùm quả thơm ngon, mọng nước.

Dù là trái cây quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách ăn nhãn đúng. Nhiều người gặp phải tình trạng sưng miệng, dị ứng,.. khi thưởng thức nhãn đấy.

Tại sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng? - Ảnh 1
Nhãn là thức quả quen thuộc trong mùa hè

Trả lời Eva.vn, Lương y Bùi Hồng Minh - Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình cho rằng nguyên nhân có thể do thói quen không rửa nhãn trước khi ăn, dùng miệng trực tiếp cắn tách vỏ sau đó ăn cùi bên trong.

“Từ khi kết trái đến khi quả chín, nhãn trải qua quá trình phát triển khá lâu nên trên vỏ quả nhãn có thể chứa nhiều sâu, rệp gây hại. Trường hợp cắn phải quả nhãn có sâu rệp ký sinh có thể sẽ bị dị ứng hoặc bị đốt phồng rộp miệng.

Ngoài ra, quá trình chăm sóc, thu hái, bảo quản quả nhãn có thể sẽ dính chất hóa học ở bên ngoài vỏ. Bởi vậy, việc người dân không rửa nhãn mà trực tiếp cắn vỏ là vô cùng nguy hiểm, ngoài mất vệ sinh thì có thể sẽ bị nhiễm độc chất hóa học, có thể bị vi khuẩn, sâu rệp tấn công”, lương y Minh cảnh báo.

Nhiều bạn vì cho rằng mình chỉ ăn cùi bên trong nên không rửa vỏ ngoài nhưng điều này là rất sai lầm đó nhé.

Tại sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng? - Ảnh 2
Nhiều bạn có thói quen dùng miệng tách vỏ quả nhãn

Ngoài ra, lương y Minh cũng khuyến cáo, những bạn đang giảm cân, bệnh nhân tiểu đường thì không nên ăn nhãn hoặc chỉ nên ăn rất ít thôi. Nguyên nhân là bởi nhãn có vị ngọt, tính nóng, ăn nhiều cơ thể dễ mẩn ngứa, nổi mụn.

Tốt nhất, mỗi người bình thường chỉ nên ăn tối đa 300gram nhãn/ngày. Bạn nên ăn nhãn sau bữa ăn, tuyệt đối không ăn lúc bụng đói vì có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng bị say nhãn.

Quả nhãn dù chỉ ăn phần cùi nhưng để đảm bảo vệ sinh tốt nhất nên rửa sạch, có thể ngâm trong dung dịch muối loãng khoảng 10 phút trước khi ăn. Kể cả khi quả nhãn đã được ngâm, bạn cũng nên dùng tay hoặc dụng cụ để tách vỏ nhãn, lấy phần cùi ăn, không cắn trực tiếp lên vỏ nhãn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.