Vì sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng?

Minh Hồng
Nếu không biết cách ăn nhãn đúng, sẽ có một số sự cố ngoài ý muốn xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe và răng miệng của bạn đó nha.

Mùa hè tới là thiên đường của hoa quả, trái cây thơm ngon, trong đó không thể không kể tới quả nhãn. Thời điểm này là chính vụ nhãn nên khắp tới từ vườn nhà tới hàng quán, đâu đâu cũng thấy những chùm quả thơm ngon, mọng nước.

Dù là trái cây quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách ăn nhãn đúng. Nhiều người gặp phải tình trạng sưng miệng, dị ứng,.. khi thưởng thức nhãn đấy.

Tại sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng? - Ảnh 1
Nhãn là thức quả quen thuộc trong mùa hè

Trả lời Eva.vn, Lương y Bùi Hồng Minh - Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình cho rằng nguyên nhân có thể do thói quen không rửa nhãn trước khi ăn, dùng miệng trực tiếp cắn tách vỏ sau đó ăn cùi bên trong.

“Từ khi kết trái đến khi quả chín, nhãn trải qua quá trình phát triển khá lâu nên trên vỏ quả nhãn có thể chứa nhiều sâu, rệp gây hại. Trường hợp cắn phải quả nhãn có sâu rệp ký sinh có thể sẽ bị dị ứng hoặc bị đốt phồng rộp miệng.

Ngoài ra, quá trình chăm sóc, thu hái, bảo quản quả nhãn có thể sẽ dính chất hóa học ở bên ngoài vỏ. Bởi vậy, việc người dân không rửa nhãn mà trực tiếp cắn vỏ là vô cùng nguy hiểm, ngoài mất vệ sinh thì có thể sẽ bị nhiễm độc chất hóa học, có thể bị vi khuẩn, sâu rệp tấn công”, lương y Minh cảnh báo.

Nhiều bạn vì cho rằng mình chỉ ăn cùi bên trong nên không rửa vỏ ngoài nhưng điều này là rất sai lầm đó nhé.

Tại sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng? - Ảnh 2
Nhiều bạn có thói quen dùng miệng tách vỏ quả nhãn

Ngoài ra, lương y Minh cũng khuyến cáo, những bạn đang giảm cân, bệnh nhân tiểu đường thì không nên ăn nhãn hoặc chỉ nên ăn rất ít thôi. Nguyên nhân là bởi nhãn có vị ngọt, tính nóng, ăn nhiều cơ thể dễ mẩn ngứa, nổi mụn.

Tốt nhất, mỗi người bình thường chỉ nên ăn tối đa 300gram nhãn/ngày. Bạn nên ăn nhãn sau bữa ăn, tuyệt đối không ăn lúc bụng đói vì có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng bị say nhãn.

Quả nhãn dù chỉ ăn phần cùi nhưng để đảm bảo vệ sinh tốt nhất nên rửa sạch, có thể ngâm trong dung dịch muối loãng khoảng 10 phút trước khi ăn. Kể cả khi quả nhãn đã được ngâm, bạn cũng nên dùng tay hoặc dụng cụ để tách vỏ nhãn, lấy phần cùi ăn, không cắn trực tiếp lên vỏ nhãn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhiều người khi ăn nhãn lại bị sưng miệng? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.