Nhiều bạn có sở thích khá kỳ lạ: xem đi xem lại những clip ghi lại cảnh nặn mụn, dù rùng mình nhưng cảm giác hài lòng vô cùng khi những viên mụn xấu xí được lấy ra ngoài. 

Mụn vốn là kẻ thù chung của chúng ta. Thế nhưng tại sao khung cảnh nặn mụn rùng mình, không đẹp đẽ gì lại gây "nghiện" đến thế? Các nhà khoa học sẽ giải thích cho bạn!

Video nặn mụn rõ ràng chẳng đẹp đẽ gì cho cam thế mà vẫn hút cả triệu view, khoa học giải thích thậm chí còn có lợi cho sức khỏe! - Ảnh 1

Theo giáo sư tâm lý học Jeffrey Goldstein đến từ Đại học Utrecht (Hà Lan), bản năng của con người ai cũng có sự tò mò trong mình. Thế nên chúng ta luôn bị thu hút bởi những cảnh tượng có khả năng gây ra cảm xúc mạnh mẽ như sợ hãi, ám ảnh, kinh hoàng,... Và tất nhiên cảnh nặn mụn cũng nằm trong số đó. 

Khi sợ hãi, cơ thể sẽ tự tiết ra những phản ứng như tim đập nhanh, hơi thở gấp, cơ bắp căng cứng, đầu óc tập trung cao độ,... không hề dễ chịu. Nhưng não bộ của con người xử lý rất nhanh. Não nhận thức được nhanh chóng rằng việc xem những video nặn mụn vốn sẽ không đem đến nguy hiểm nào thực tế thì lập tức chuyển đổi cảm giác, vì đơn giản mụn ở đây đều nằm trên mặt... người khác.

Các chuỗi cảm xúc sẽ đi từ tò mò thành an tâm, chuyển sang hưng phấn, sau cùng là chuyển sang cảm giác hả hê khi thấy nhân mụn đã được đẩy sạch ra ngoài. Cuối cùng, khi sự tò mò được hóa giải, cơ thể sẽ tự nhiên rơi vào trạng thái thư giãn và thoải mái. 

Video nặn mụn rõ ràng chẳng đẹp đẽ gì cho cam thế mà vẫn hút cả triệu view, khoa học giải thích thậm chí còn có lợi cho sức khỏe! - Ảnh 2

Các nhà khoa học cho biết vào lúc này, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone đặc biệt là oxytocin. Đây là loại hormone có khả năng mang lại cảm giác thoải mái, hả hê. Giáo sư Jeffrey Goldstein miêu tả nó cũng tương tự như cảm giác "tiêu diệt" được kẻ thù của mình. Nhiều người mê xem video nặn mụn cũng cảm nhận được sự thoải mái như khi xem các video ASMR, vốn lấy tên từ một loại phản ứng cơ thể tên ASMR (Phản ứng cực khoái độc lập).

Còn theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Guardian, xem clip nặn mụn cũng giống như bạn xem một bộ phim kinh dị vậy. Ban đầu người xem sẽ sợ hãi theo những tình tiết phim đưa ra, nhưng đồng thời cũng tò mò không biết kết phim sẽ thế nào. Điều này sẽ thu hút người xem theo dõi bộ phim đến cuối.