Theo đó, Ban tổ chức đã trao 33 huy chương vàng, 13 huy chương Bạc, 24 huy chương Đồng và 9 giải đặc biệt cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Trong đó, 8/8 học sinh của đoàn Việt Nam đều giành huy chương, trong đó có 4 giải vàng, 2 giải bạc và 2 giải đồng. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam trong các kỳ tham dự Olympic Vật lý châu Á.

8 học sinh đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi (Ảnh VnExpress)

4 học sinh của Việt Nam đạt huy chương vàng là: Trần Đức Huy (học sinh lớp 12, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Long (học sinh lớp 12, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Nguyễn Văn Thành Lợi (học sinh lớp 12, THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước) và Trịnh Duy Hiếu (học sinh lớp 11, THPT chuyên Bắc Giang).

2 huy chương Bạc gồm Nguyễn Xuân Tân (học sinh lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Văn Duy (học sinh lớp 12, THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội).

2 huy chương Đồng gồm các bạn: Lê Cao Anh (học sinh lớp 12, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá) và Lê Kỳ Nam (học sinh lớp 12, THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Ngoài ra, Trần Đức Huy được trao thêm giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi (Ảnh SGGP)

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19  được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 5/5 đến ngày 13/5. APhO 2018 là kỳ thi Olympic Vật lý châu Á được tổ chức lần thứ 2 tại Việt Nam và được ghi nhận là kỳ thi có nhiều quốc gia tham gia, với 185 thí sinh, 48 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 8/8 giải và là 1 trong số 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có huy chương vàng (Trung Quốc, Nga, Việt Nam, lãnh thổ Đài Loan, Rumania, Ấn Độ, Singapore, Kazakhstan, lãnh thổ Hồng Kông). Đề thi do đội ngũ giáo viên và các nhà Vật lý học của Việt Nam xây dựng.

Bộ GD&ĐT khẳng định kết quả dự thi Olympic Vật lý châu Á năm 2018 của đội tuyển quốc gia Việt Nam tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông nói chung và chất lượng của công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng.  Bộ sẽ chọn những thí sinh xuất sắc nhất trong số 8 bạn đoạt giải lần này tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Thế giới năm 2018.

Ngọc Ngọc (Tổng hợp)