Trong số 45 triệu người đeo kính áp tròng ở Mỹ thì có tới 9 triệu người đã gây ô nhiễm môi trường bởi hành động trên. Theo nghiên cứu mới đây, ước tính mỗi  năm có tới 3,36 tỷ chiếc kính áp tròng dùng một lần “kết thúc cuộc đời” tại hệ thống nước thải khổng lồ của Mỹ.

Kỹ sư môi trường Rolf Halden (Đại học bang Arizona) – một người đeo kính áp tròng – tiến hành một nghiên cứu chưa có ai từng thực hiện trước đó: cách xử lý kính áp tròng khi chúng hết hạn. Nhóm đã tiến hành khảo sát 139 người đeo kính áp tròng và thật ngạc nhiên, có tới 19% trong số đó thừa nhận họ vứt kính xuống cống hoặc bồn cầu.

Vứt kính áp tròng theo cách chúng ta đang làm sẽ khiến môi trường bị hủy diệt 1

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra khi kính áp tròng “nằm” trong các ống cống.

Tại các nhà máy xử lý nước thải sẽ có hệ thống lọc để giữ lại các vật có kích thước lớn. Còn những chiếc kính áp tròng quá nhỏ nên chúng dễ dàng chui qua bộ lọc này.

Nhóm nghiên cứu đã lọc bùn thải và tìm thấy một vài mảnh kính áp tròng. Điều đó cho thấy bộ lọc này không chỉ khiến kính lọt nguyên vẹn qua mà còn làm chúng vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ.

Để tìm hiểu xem kính áp tròng có bị phân hủy hay không, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 5 trong số các polyme thường được sử dụng trong kính áp tròng và để chúng tiếp xúc với các vi khuẩn thường thấy trong các nhà máy xử lý nước thải. Họ thấy rằng, sau một thời gian dài thì mắt kính gần như vẫn còn nguyên vẹn.

“Đây là những thiết bị y tế. Chúng tốt cho người sử dụng nhưng không tốt lắm khi thoát ra ngoài môi trường”, kỹ sư Rolf Halden chia sẻ với tờ The New York Times.

Vứt kính áp tròng theo cách chúng ta đang làm sẽ khiến môi trường bị hủy diệt 2

Theo giải thích của kỹ sư môi trường Varun Kelkar (Đại học bang Arizona), sau một thời gian dài tiếp xúc với vi khuẩn, các liên kết của polyme sẽ suy yếu làm cho mắt kinh tan rã dần và biến mất. Hiện các nhà sản xuất kính áp tròng không có bất kỳ thông tin nào trên bao bì về cách tiêu hủy sản phẩm đã sử dụng. Nhà khoa học Halden cho rằng các đơn vị nên in cách xử lý kính áp tròng đúng cách lên bao bì sản phẩm.

Nếu bạn từng vứt mắt kính qua sử dụng ra môi trường thì hãy ngừng lại, đặt chúng vào thùng rác nhé.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc gia lần thứ 256 và Triển lãm của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ.