Hoàn cảnh đáng thương trên là gia đình bạn Đàm Quang Thành (sinh năm 2006) trú tại xóm Thọ Nhân, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Mẹ Thành mới mất, để lại người cha tật nguyền và đứa em thơ cho Thành một tay chăm sóc.

Từ lúc sinh ra cha Thành- chú Đàm Văn Kim đã không may chịu cảnh tật nguyền, hai chân co quắp không thể đi lại được, trí não cũng bị ảnh hưởng nặng không có được nhận thức như mọi người, chú lại không thể nói chuyện, đôi mắt lúc nào cũng như người mất hồn.

Cha Thành tật nguyền từ nhỏ nên làm việc gì cũng khó khăn.

Mẹ qua đời, bỗng chốc từ một đứa trẻ mới 10 tuổi Thành lại là trụ cột của cả gia đình. Hàng ngày bạn thức giấc từ sáng sớm, rửa mặt chăm sóc cho bố rồi chuẩn bị đưa em đến trường. Khi buổi học kết thúc Thành lại tất tưởi trở về nhà chuẩn bị bát cơm quả trứng thắp hương cho mẹ, rồi lại cho cha ăn, chăm sóc cho em. Ở cái tuổi mà bạn bè còn được bố mẹ lo từng bữa ăn, giấc ngủ... thì Thành lại phải thay mẹ gánh gồng cái gia đình khốn khó.

Mỗi đêm khi gió đông về, Thành lại thấp thỏm trở mình kéo tấm chăn mỏng đắp cho cha, canh giấc ngủ cho đứa em thơ dại. Bữa cơm hôm nay chỉ có trứng rán và bát mì tôm pha làm canh nhạt, cậu bạn bón cho cha từng thìa, thúc đứa em nhỏ ăn đi kẻo nguội.

Khi cha đã no Thành mới ăn sau cùng. Trên khuôn mặt Thành cái nét buồn đến thảm nhưng đôi chân cứ thoăn thoắt đi lại trong căn nhà làm hết thảy mọi việc. Căn nhà nhỏ gọn gàng tươm tất rồi cậu bạn đến ngồi cạnh cha mình bóp chân cho cha và thẫn thờ nhìn lên bàn thờ của mẹ. Lúc đó, đôi mắt của Thành cứ xa xăm, nhìn thật kỹ vào bức ảnh của mẹ, như đang mơ ước điều gì đó. Thành bảo: "Cháu ước mẹ cháu sống lại thôi. Cả nhà cháu khổ mẹ mất thì càng khổ hơn. Con nhớ mẹ lắm...". Nói đoạn Thành khóc như ngày mẹ mới mất.

Những lúc như thế Thành như lặng đi, cái ánh mắt của như mong mỏi khao khát một điều gì đó đến tột cùng. Thành khao khát cái hơi ấm, khao khát được nghe giọng nói của mẹ - người mà mỗi ngày vẫn thường quát nạt Thành và em khi lỡ làm sai chuyện gì hay học được điểm kém. Bây giờ chính Thành lại phải thay mẹ chia số tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng mà người cha tật nguyền được hưởng để mong đủ cái ăn trong từng ngày dù bữa cơm đó chỉ có bát rau canh đạm bạc nhưng cũng phải cố gắng chia cho đủ để cha không phải đói, em không phải nhịn từng bữa ăn.

Thương cho hoàn cảnh của Thành bà con lối xóm, họ hàng anh em người cho ít gạo, gói mì, hay bớt chút thời gian để giúp đỡ Thành chăm sóc cho cha mỗi khi cậu bạn đi học. Hơn lúc nào hết hoàn cảnh của gia đình Thành cần lắm những tấm lòng hảo tâm, sự chia sẻ của của bạn đọc để giúp đỡ Thành và em trai được tiếp thêm động lực gánh gồng cả gia đình vượt lên trong lúc bĩ cực như hiện tại.

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình Thành.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chú Đàm Văn Kim, xóm Thọ Nhân, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Điện thoại: 0936.903.284 (gặp chú Chi, em trai chú Kim).

Theo dantri