Vừa qua, nước chủ nhà Nhật Bản đã giới thiệu ngọn đuốc Olympic 2020 được thiết kế bởi Tokujin Yoshioka, lấy cảm hứng từ hoa anh đào – biểu tượng nổi tiếng của Xứ sở Mặt trời mọc. Ngọn đuốc có chiều dài 71cm và nặng 1,2kg, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến tương tự như quá trình sản xuất vỏ tàu siêu tốc Shinkansen nổi tiếng Nhật Bản.

Tạo hình bông hoa đào 5 cánh ở phần ngọn đuốc

Đặc biệt, vật liệu để chế tạo cây đuốc chính là nhôm thải từ những căn nhà tạm được xây cho các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Còn những cánh hoa anh đào được vẽ bởi những đứa trẻ trong khu vực bị thảm họa tàn phá. Điều này thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết và tương ái của người dân Nhật Bản.

Theo ông Tokujin Yoshioka, ngọn đuốc có sự phân bố trọng lượng khéo léo nên trẻ em cũng có thể cầm được. Mặt trước gắn thêm huy hiệu nổi giúp người khiếm thị nhận biết đó là đuốc Olympic 2020 và lửa trên đuốc sẽ không bị tắt dù gặp bão.

Ngọn đuốc mới sẽ được tiếp lửa từ Hy Lạp tại căn cứ không quân Matsushima ở quận Miyagi

Dự kiến, hành trình rước đuốc sẽ bắt đầu vào ngày 26/3/2020 và tiến về phía nam – hòn đảo Okinawa rồi quay trở lại phía bắc và đến thủ đô Tokyo vào ngày 10/7/2020.