1. Biểu tượng quả bóng bay trong phim "Up"

Khán giả từng xem Up (Vút bay) chắc hẳn đều nhớ như in biểu tượng của phim: Ngôi nhà bay lên bằng bóng. Đó là một trong những tác phẩm ăn khách nhất năm 2009 với nội dung ý nghĩa và hình tượng độc đáo. Hình ảnh quả bóng bay đã gắn liền với tuổi thơ của Carl và Ellie từ khi còn nhỏ. Carl đã dành dụm toàn bộ số tiền kiếm được từ việc bán bóng bay để thực hiện ước mơ chu du ngọn thác Thiên Đường (Paradise Falls) huyền thoại. Nhưng rồi Ellie mắc bệnh qua đời, để lại Carl một mình với giấc mơ còn dang dở.

Ý nghĩa sau những biểu tượng trong các bộ phim nổi tiếng 1

Cho đến một ngày, Carl quyết định thả hàng nghìn quả bóng bay để ông cùng ngôi nhà bay vút lên trời cao, bay đến nơi mà hai người từng mơ ước đặt chân đến. Ý nghĩa của quả bóng bay chính là tình yêu bất diệt của ông dành cho người vợ quá cố. Dù Ellie đã qua đời, dù Carl đã già cỗi, tình yêu của ông vẫn mãi bất diệt, như hàng nghìn quả bóng bay giúp ông biến giấc mơ trở thành sự thật.

Ý nghĩa sau những biểu tượng trong các bộ phim nổi tiếng 2

2. Biểu tượng chim Húng Nhại trong "The hunger games"

Nếu là một “fan cứng” của series The hunger games (Đấu trường sinh tử) chắc chắn bạn đã nhiều lần nhìn thấy biểu tượng chim Húng Nhại đại diện cho Katniss Everdeen. Húng Nhại là một loài chim có khả năng ghi nhớ và lặp lại tiếng huýt sáo của con người. Trong phần 1, Rue và Katniss đã nhờ loài chim này để báo tín hiệu cho nhau. Thời điểm đó, chim Húng Nhại đối với người dân Capitol chỉ là một loài chim bình thường. Chính họ cũng không ngờ sau này chim Húng Nhại lại trở thành biểu tượng cách mạng để lật đổ tổng thống Snow.

Ý nghĩa sau những biểu tượng trong các bộ phim nổi tiếng 3

Khi Katniss cài biểu tượng chim Húng Nhại tham dự Đấu trường sinh tử lần thứ 74, tổng thống Snow vô cùng khó chịu bởi sự ủng hộ của nhân dân Capitol dành cho cô quá mạnh mẽ. Ông lên kế hoạch trừ khử Katniss. Katniss cùng người dân 13 quận quyết định liều chết để chống lại chế độ độc tài của Snow. Từ đây hình ảnh chim Húng Nhại trở thành con chim hồi sinh trong biển lửa - cũng chính biểu tượng của một cuộc cách mạng vốn đã âm ỉ từ lâu.

3. Biểu tượng con hươu trong phim "Get out"

Get out là một bộ phim kinh dị - tâm lý xuất sắc cả về nội dung lẫn hình ảnh. Trong phim, đạo diễn đã lồng ghép những chi tiết nói về nạn phân biệt chủng tộc. Đáng chú ý nhất là hình ảnh con hươu luôn được lặp lại trong phim.

Mở đầu phim, trên đường về ra mắt gia đình bạn gái, nhiếp ảnh gia da màu Chris và cô bạn gái da trắng Rose đã tông trúng một con hươu. Khi Chris nhìn thấy con hươu đang thoi thóp bên đường, anh nhớ lại người mẹ của mình cũng từng bị tông xe và chết trong cô độc. Không một ai cứu giúp mẹ Chris chỉ vì bà là người da đen.

Ý nghĩa sau những biểu tượng trong các bộ phim nổi tiếng 4

Sâu xa hơn, câu nói của bố Rose đã thể hiện rõ nạn phân biệt chủng tộc khi ông cho rằng nếu một con hươu chết thì sẽ còn rất nhiều con khác nữa. Ông còn nói thêm dù sao chúng chỉ là loài vật phá hoại thiên nhiên nên có chết cũng chẳng đáng tiếc. Trong căn phòng nơi Chris bị giam cầm còn treo một cái đầu hươu, giống như triển lãm chiến tích lừng lẫy của gia đình Rose khi đã "săn" được rất nhiều người da đen. Mỉa mai thay bố Rose lại chết vì chính sinh vật mà ông đã xem thường. 

Theo Ione