Apple và các sản phẩm từ hãng như iPhone, iMac, iPod, iPad,… là những thiết bị công nghệ quen thuộc với người dùng thế giới. Dễ thấy một điều, tất cả các sản phẩm nhà Táo đều được đồng bộ hoá tên gọi với tiền tố “i” viết thường. Tính tới thời điểm hiện tại, Apple đã phát hành ít nhất 23 sản phẩm sử dụng tiền tố này trong ba thập kỷ qua.

Ý nghĩa thực sự của chữ “i” trong tên gọi các sản phẩm nhà Táo, hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ lắm - Ảnh 1
Apple đã phát hành ít nhất 23 sản phẩm sử dụng tiền tố "i" trong ba thập kỷ qua.

Câu hỏi đặt ra là “i” ở đây nghĩa là gì? Phải chăng là “I” (tôi) trong tiếng Anh với mục đích thể hiện quyền sở hữu: iPhone (điện thoại của tôi), iPad (máy tính bảng của tôi),….?

Tất nhiên, đó chỉ là suy đoán của một bộ phận người dùng, còn thực tế, nguồn gốc tiền tố “i” như thế này. Bắt đầu từ năm 1998 Apple ra mắt sản phẩm máy tính cá nhân hay iMac ngày nay, giúp kết nối Internet dễ dàng.

Trong quá trình phát triển iMac, cố nhà sáng lập Steve Jobs muốn gọi chiếc máy tính là “MacMan”. Sau khi tham khảo ý kiến ​​với công ty quảng cáo TBWA Chiat/Day, một cộng tác viên "cứng" của Apple ở đó tên là Ken Segall đã nghĩ ra cái tên “iMac”, trong đó ‘i’ là viết tắt của “Internet”, vì đó là một trong những tính năng đặc biệt nhất của máy.

Ý nghĩa thực sự của chữ “i” trong tên gọi các sản phẩm nhà Táo, hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ lắm - Ảnh 1
Năm 1998 Apple ra mắt sản phẩm máy tính cá nhân hay iMac ngày nay, thiết bị giúp kết nối Internet dễ dàng.

Nhưng chữ “i” có thể có nhiều ý nghĩa hơn thế. Trong sự kiện ra mắt iMac ngày 6/5/1998, Jobs đã dành vài phút để nói về cái tên iMac. Theo ông, iMac ra đời từ cuộc kết nối giữa sự phấn khích của Internet và sự đơn giản của Macintosh. Apple hướng iMac phục vụ mục tiêu số 1 của người dùng thời bấy giờ, đó là một chiếc máy tính kết nối Internet nhanh và đơn giản.

Ngoài ra, ông sử dụng một slide được chuyển từ lời giới thiệu ban đầu của Ken Segall cho tên iMac, bao gồm các từ: individual (cá nhân), instruct (hướng dẫn), inform (thông báo) và inspire (truyền cảm hứng) bên cạnh hàm ý Internet.

Mặc dù chữ “i” trong “iMac” chủ yếu mang nghĩa “Internet”, Apple đã tìm ra cách để trừu tượng hóa chữ “i” thành bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng.

Ý nghĩa thực sự của chữ “i” trong tên gọi các sản phẩm nhà Táo, hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ lắm - Ảnh 1

Thừa thắng xông lên, Apple tiếp tục tung ra máy nghe nhạc di động iPod và đã sớm thành công rực rỡ. Sau khi iPod chinh phục thế giới, Apple quyết định bắt tay làm điện thoại di động, nhiều cái tên tiềm năng đã được đặt ra. Theo Ken Segall, Apple cũng đã cân nhắc những cái tên “Mobi”, “TriPod”, “TelePod” và thậm chí là “iPad” cho điện thoại mới của mình.

Cuối cùng, Apple đã đặt tên cho điện thoại là “iPhone”. Lý giải cho điều này, rất có thể chữ “i” trên iPhone được lấy từ sản phẩm iPod đã thành công vang dội trước đó. Chữ “i” này được gắn liền với Phone (điện thoại), có thể Apple muốn sản phẩm điện thoại của mình được thành công giống như iPod.

Tuy nhiên, vẫn còn một câu trả lời nữa đó là việc sử dụng Internet trên điện thoại là một trong những tính năng nổi bật nhất của iPhone khi ra mắt vào năm 2007. Do đó ý ​​nghĩ về “iPhone” nghĩa là “Điện thoại internet” cũng rất hợp lý trong trường hợp này.